TP Hồ Chí Minh: 18 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhiễm HIV

Ngày 23/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện có 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đáng lưu ý, có 18 trường hợp chẩn đoán B20 (bệnh do virus gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - HIV/AIDS), trong đó có 17 nam và 1 nữ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện có 2 ca lâm sàng diễn tiến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính; áp xe phổi, mủ màng phổi đang dẫn lưu, nhiễm trùng da…

Chú thích ảnh
Các ca bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Như vậy, tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận tổng cộng 34 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan ra cộng đồng bởi có cách lây gần giống HIV do tiếp xúc, cọ sát với mụn nước, quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự thải trừ hoàn toàn virus và lành bệnh nếu bệnh nhân có miễn dịch tốt. Bệnh đậu mùa khỉ chỉ diễn tiến nặng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng đối với người suy giảm miễn dịch (AIDS, xơ gan, tiểu đường…).

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm các tổn thương da lớn hơn, lan rộng hơn (đặc biệt là ở miệng, mắt và bộ phận sinh dục), nhiễm trùng thứ phát ở da dẫn đến nhiễm trùng máu và viêm phổi nặng.

Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan cho tất cả mọi người trong cộng đồng, chỉ dễ lây lan trên một số nhóm người có nguy cơ như đồng tính nam, người song giới, người có nhiều bạn tình quan hệ tình dục không an toàn, không bảo vệ bằng bao cao su….

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không phải lo lắng quá mức và hãy cảnh giác, chủ động phòng ngừa tích cực nếu thuộc nhóm nguy cơ cao; tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng nghi ngờ đậu mùa khỉ. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ thì đến các cơ sở y tế địa phương để được chẩn đoán xác định, hỗ trợ điều trị và cách ly, tránh lây bệnh cho người khác.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm 6 ca bệnh đậu mùa khỉ trong 1 tuần
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm 6 ca bệnh đậu mùa khỉ trong 1 tuần

Ngày 16/10, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn Thành phố xuất hiện thêm 6 ca bệnh đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca bệnh ghi nhận lên 19 ca. Trong khi đó, các dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng có xu hướng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN