Số hóa ngành dược nhằm tăng cường minh bạch trong quản lý

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tổ chức lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Đây là thời khắc quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong công cuộc chuyển đổi số nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, tăng cường tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành ngành dược.

Từ năm 2018, Cục Quản lý Dược đã xây dựng, kết nối, liên thông thành công 13 dịch vụ công trực tuyến với Cơ chế một cửa quốc gia, tiếp tục duy trì các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực công bố mỹ phẩm và xác nhận thông tin quảng cáo thuốc… Tính đến ngày 30/6/2020, Cục Quản lý Dược đã hoàn thành và cung cấp 93 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp (đạt 100%) được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Bộ Y tế. Theo thống kê, từ ngày 1/1/2020 đến nay, tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là 18.027 hồ sơ.

Cục Quản lý Dược có 15 dịch vụ công trực tuyến tham gia Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất, nhập khẩuthuốc và công bố mỹ phẩm. Việc hoàn thành, cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính tại Cục Quản lý Dược, đem lại hiệu quả kinh tế do cắt giảm được nhiều chi phí, việc quản lý, lưu trữ, bảo quản và truy xuất hồ sơ khi cần thiết được thuận tiện.

Cục Quản lý Dược đã triển khai kết nối mạng các nhà thuốc toàn quốc từ tháng 8/2018. Sau 12 tháng thực hiện đơn vị này đã hoàn thành kết nối 63 tỉnhvà thành phố, trong tổng số 60.724 cơ sở cung ứng thuốc gần 100% cơ sở đã có phần mềm, 60% đã liên thông dữ liệu. Hệ thống đã quản lý hơn 7,2 triệu đơn thuốc; 26,7 triệu hóa đơn bán hàng, gần 4 triệu phiếu xuất nhập kho… Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, quản lý giá thuốc; tăng cường kiểm soát thuốc kê đơn và bán thuốc kê đơn trên cả nước; góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu quốc gia về chống kháng thuốc.

Cục Quản lý Dược cũng đã khai trương Ngân hàng dữ liệu ngành dược (drugbank.vn) với thông tin tra cứu của hơn 10.000 thuốc, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận chính xác, đầy đủ thông tin về thuốc. Cho đến nay, ngân hàng dữ liệu này đã cập nhật, cung cấp thông tin, dữ liệu của 15.226 thuốc đang được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Quản lý Dược đã chủ động phối hợp xây dựng phần mềm để các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc báo cáo kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc được khuyến nghị sử dụng trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 với 48 hoạt chất…

Cục Quản lý Dược cũng đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống phần mềm khởi tạo mã định danh cho từng loại thuốc. Tới thời điểm này, toàn bộ mã định danh đã hoàn thiện và trở thành khối dữ liệu cơ bản, nền tảng của Cục cũng như khối dữ liệu dùng chung cho toàn ngành y tế trong quá trình chuyển đổi số. Hiện có 23.500 thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực và 100% là thuốc kê đơn đã được cấp mã định danh.

Cục Quản lý Dược đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi số ngành dược giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030 với mục tiêu về đích trước 2 năm (năm 2023). Trong đó, Cục hướng tới mục tiêu đảm bảo duy trì hoạt động 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua các dịch vụ công trực tuyến.

Cục Quản lý Dược cũng hướng tới mục tiêu số hóa 100% thông tin, dữ liệu thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam, cập nhật lên Ngân hàng dữ liệu ngành dược; đảm bảo 100%  hồ sơ  công việc được xử lý trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ xử lý công việc có nội dung mật)...

PV (TTXVN)
Khởi động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt
Khởi động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt

Viet Solutions 2020 - cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trên toàn cầu do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội tổ chức đã chính thức được khởi động từ ngày 8/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN