Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc bệnh Moyamoya hiếm gặp

Theo các bác sĩ, bệnh Moyamoya là căn bệnh hiếm gặp trên thế giới và hiện chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh. Bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn thiếu máu não, biểu hiện ra bên ngoài yếu tay, chân, nói khó.

Ngày 7/2, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Hoàng Vũ, khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi bị mắc bệnh Moyamoya hiếm gặp.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ phẫu thuật nối mạch máu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nữ bệnh nhân này đến khám và được ghi nhận theo dõi đột quỵ với những cơn thiếu máu não thoáng qua diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, có những đợt bệnh nhân bị yếu tay chân thoáng qua rồi hồi phục, tiếp tục sinh hoạt như bình thường, nhưng sau đó tái lại.

Để tìm ra nguyên nhân, bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ và chụp mạch máu số hóa nền. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh hai bên, hẹp động mạch não trước và não giữa 2 bên. Từ kết quả trên, các bác sĩ kết luận nữ bệnh nhân trên mắc bệnh lý Moyamoya nguy hiểm gây thiếu máu não và có nguy cơ đột quỵ.

“Bệnh nhân từng phẫu thuật mổ bắc cầu động mạch não phải một lần, tần suất thiếu máu não phải giảm nhưng dự báo động mạch bên trái có thể tắc hoàn toàn trong tương lai gần. Do đó, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật, nối mạch máu giúp tuần hoàn não, ngăn ngừa đột quỵ xảy ra”, bác sĩ Mai Hoàng Vũ cho biết.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, để cuộc mổ an toàn và hiệu quả, các bác sĩ đã kết hợp ứng dụng kính vi phẫu và kính robot hiện đại, hiển thị hình ảnh phóng đại lớn và sắc nét trên màn hình. Kỹ thuật giúp phẫu trường rộng hơn, độ phóng đại hình ảnh lớn hơn so với các kỹ thuật trước đây. Điều này đặc biệt cần thiết với các mạch máu não rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng thuốc loãng máu để duy trì dòng máu chảy trong não khoảng 1 - 3 tháng, sau đó bệnh nhân sẽ tiếp tục được khám và chụp phim kiểm tra lưu lượng tưới máu não để bác sĩ cân nhắc cho bệnh nhân ngừng dùng thuốc.

Các bác sĩ cho biết, bệnh Moyamoya là một căn bệnh hiếm trên thế giới và ở Việt Nam. Tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10,5 bệnh nhân trong 100.000 dân. Còn tại Việt Nam, ở một số bệnh viện, mỗi năm chỉ tiếp nhận 1 đến 2 ca bệnh. Bệnh lý Moyamoya thường xuất hiện ở các độ tuổi 10 - 14 tuổi đối với nam, 20 - 25 tuổi đối với nữ và 50 - 55 tuổi ở cả nam và nữ. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam.

Theo bác sĩ Chu Tấn Sĩ, bệnh được biểu hiện bởi những cơn thiếu máu não, bệnh lý xuất huyết não, bệnh lý thần kinh và một số biểu hiện khác như đau đầu kéo dài, giảm trí nhớ, chóng mặt… Trong đó, bệnh lý thiếu máu não chiếm tỉ lệ cao nhất, sau đó đến xuất huyết não và các biểu hiện thần kinh khác. 

Hiện thế giới chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh Moyamoya. Một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh là di truyền hoặc các bệnh lý di truyền như hội chứng Down, đa hồng cầu… Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện những cơn thiếu máu não, biểu hiện ra bên ngoài yếu tay, chân, nói khó cần đi khám ngay.

Đan Phương/Báo Tin tức
AstraZeneca và Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu khoa học
AstraZeneca và Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

Ngày 1/2/2023, AstraZeneca Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cho giai đoạn 2023 - 2025, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN