Phẫu thuật nội soi thành công khối ung thư gan tái phát

Theo thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi, điều trị thành công trường hợp ung thư gan tái phát.

Bệnh nhân H.N.V, 68 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận. Ông N.V. có tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi B kèm xơ gan mức độ nhẹ (Child A). Tháng 9/2016, ông N. V. được chẩn đoán ung thư gan với khối u có kích thước 7x8 cm ở gan phải.


Các bác sĩ Đơn vị U gan của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tổ chức hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE điều trị. Đây là một trong những phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thu gan không còn khả năng phẫu thuật.

Khối u sau khi được các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy ra. Ảnh: BV

Sau thủ thuật TACE, ông V. được hẹn tái khám sau 2 tháng để theo dõi, chụp MSCT cho thấy khối u ngấm thuốc tốt, không có dấu hiệu tiến triển bệnh. Sau đó, bệnh nhân được hẹn tái khám. Đến tháng 5/2017, trên hình ảnh MSCT, các bác sĩ phát hiện ngoài khối u gan đã được điều trị, còn có thêm một khối u mới bên gan trái, kích thước 5x7 cm.


Các bác sĩ hội chẩn, nhận thấy vị trí u thuận lợi cho việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ u. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cắt bỏ khối u thành công bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật 2 tháng, bệnh nhân được kiểm tra MSCT, không phát hiện tái phát u mới.


Theo TS.BS Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc chuyên môn  bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn -  người thực hiện phẫu thuật, phẫu thuật nội soi cắt gan là phẫu thuật khó, khi thực hiện thành công thì đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Cụ thể, các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ hơn, thời gian hồi phục sớm hơn phẫu thuật mở bụng cắt gan. Ngoài ra, để được điều trị hiệu quả thì người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan ở những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao, như những người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C,…


"Đặc biệt, những người đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi của bác sĩ để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm", bác sĩ Tuấn khuyến cáo thêm.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Bệnh tay chân miệng vào mùa, phụ huynh không nên chủ quan
Bệnh tay chân miệng vào mùa, phụ huynh không nên chủ quan

Bắt đầu từ tháng 8/2017, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực phía Nam nói chung đã có dấu hiệu gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN