Nối thành công cẳng chân đứt rời cho nam bệnh nhân bị tai nạn lao động

Ngày 10/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa thực hiện ca phẫu thuật nối thành công cẳng chân bị đứt rời cho nam bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân là anh L.V.T (58 tuổi, cư trú tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân), trong lúc vận hành máy cắt cây trên đồi trồng keo đã  bị máy văng vào và cắt đứt lìa đầu dưới cẳng chân phải. Ảnh: TTXVN phát

Đây là ca bệnh nối chi thể đứt rời thứ 4 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh nhân là anh L.V.T (58 tuổi, trú tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân), trong lúc vận hành máy cắt cây trên đồi trồng keo anh T.  bị máy văng vào và cắt đứt lìa đầu dưới cẳng chân phải. Anh T. được đưa vào bệnh viện huyện sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đêm 18/5.

Đánh giá đây là ca bệnh tổn thương rất phức tạp, có nguy cơ cao phải cắt cụt chân phải, ekip phẫu thuật  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng hội chẩn các chuyên khoa liên quan. Toàn bộ các bác sỹ của ê-kíp nối chi thể khoa Chấn thương và Gây mê hồi sức được điều động khẩn cấp ngay trong đêm để phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sỹ đã xuyên đêm tiến hành truyền máu, cắt lọc, làm sạch vết thương, phẫu thuật xuyên đinh cố định xương, khâu nối động mạch chày trước, động mạch chày sau, tĩnh mạch hiển lớn, tĩnh mạch chày trước; nối gân gót, gân chày trước, các gân gấp, gân duỗi chung các ngón, nối dây thần kinh... cho bệnh nhân bằng kính vi phẫu. 

Chú thích ảnh
Bác sỹ Hoàng Tuấn Long - Phó trưởng Khoa Chấn thương – Trưởng kíp phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Sau 1 tuần tiến hành ca phẫu thuật, toàn trạng bệnh nhân đã phục hồi tốt, lượng máu trở lại bình thường, huyết động ổn định. Phần chân nối của bệnh nhân phục hồi tốt, cẳng bàn chân phải hồng ấm có cảm giác, ngón chân cử động nhẹ nhàng và hồi lưu tốt, tiên lượng diễn biến thuận lợi.  Đến ngày 2/6 các bác sỹ tiếp tục thực hiện thêm 1 lần phẫu thuật vá da với diện tích 10cm2 tại phần chân nối bị khuyết da cho bệnh nhân. Hiện tại chân nối của bệnh nhân phục hồi tốt. 

Bác sỹ Hoàng Tuấn Long, Phó trưởng Khoa Chấn thương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Đứt rời tay hoặc chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà còn ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này. Việc triển khai và ứng dụng thành công kỹ thuật nối chi thể đứt rời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã mang lại kết quả rất tích cực, trao hy vọng cho nhiều trường hợp không may đứt rời chi thể trong quá trình lao động, sinh hoạt được phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại địa phương, giảm bớt di chứng nặng nề cho người bệnh, giúp họ dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

Thời gian tới, bệnh nhân L.V.T sẽ được các bác sỹ hướng dẫn các bài tập luyện phục hồi chức năng để đảm bảo phần chân nối có thể phục hồi lại các chức năng vận động.

Hoa Mai (TTXVN)
Lần đầu tiên nối thành công hai cẳng chân bị đứt rời
Lần đầu tiên nối thành công hai cẳng chân bị đứt rời

Ngày 7/4/2023, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về việc các bác sĩ đã phẫu thuật thành công nối liền 2 cẳng chân bị đứt rời cho một nam công nhân bị tai nạn lao động. Đây là trường hợp đầu tiên được trồng lại cả 2 cẳng chân trên ở Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN