Nỗ lực giành sự sống cho bệnh nhi nặng

Không giống như những khoa bệnh khác, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Thái Bình) yên ắng hơn, chỉ có tiếng thiết bị y tế tích tắc, tiếng vang lên từ máy thở chạy đều. Công việc vất vả, nhiều áp lực nhưng sự hồi phục từng ngày của các em nhỏ, sớm được xuất viện trở về với gia đình chính là động lực lớn giúp các y bác sỹ, điều dưỡng trong Khoa không ngừng nỗ lực với nghề để đem lại sức khỏe cho các bệnh nhi và hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Thái Bình thăm khám, chăm sóc các bệnh nhân sinh non. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Thái Bình) hiện có 28 bệnh nhi đang được chăm sóc, điều trị thì có tới 19 bệnh nhi nặng với nhiều bệnh khác nhau, thở máy, đặt nội khí quản, không nói, kêu được... Bệnh có thể diễn biến bất thường nên các bác sĩ, điều dưỡng phải quan sát bệnh nhân liên tục để phát hiện và xử lý kịp thời. Có bệnh nhi nhỏ nhất mới được 3 giờ tuổi. Em bé này sinh non khi mới 33 tuần tuổi, cân nặng 1,5kg được chuyển sang Khoa trong tình trạng suy hô hấp, cần được chăm sóc, hồi sức tích cực và cách ly hoàn toàn với gia đình. Do vậy việc chăm sóc phụ thuộc toàn bộ vào các y bác sỹ, điều dưỡng ở đây. Họ như những người cha, người mẹ đầu tiên, nỗ lực giành sự sống cho em trong từng giây, từng phút. Mỗi âm thanh bất thường của thiết bị y tế vang lên, các y bác sỹ lại vội vàng chạy đến buồng bệnh, kịp thời can thiệp, xử lý để bảo đảm an toàn tính mạng và đưa ra phương án phù hợp với diễn biến ca bệnh.

Điều dưỡng Trần Thị Oanh chia sẻ, công việc chăm sóc trẻ sơ sinh bình thường đã vất vả, chăm sóc trẻ sinh non lại khó khăn gấp nhiều lần. Do trẻ sinh non tháng yếu, dễ bị tổn thương, không thể lắng nghe được phản xạ của các bé nên các điều dưỡng, y bác sỹ chủ yếu dựa vào quan sát thường xuyên màu da kết hợp với tín hiệu báo từ các thiết bị để có hướng xử trí kịp thời. Chỉ cần lơ là hay chậm một vài giây có thể đánh đổi bằng tính mạng của trẻ. Bởi thế không tránh khỏi những căng thẳng, áp lực nhất định. Nhiều nhân viên y tế trong Khoa Hồi sức tích cực vẫn thường nói vui với nhau rằng: “Thời gian chăm sóc trẻ ở Bệnh viện còn nhiều hơn chăm con của chính mình”.

Ở buồng hồi sức số 1 (Khoa Hồi sức tích cực) chủ yếu là những ca bệnh nặng với hệ thống dây máy chằng chịt quanh người các em nhỏ. Trong đó, trường hợp em P.H.Q.V (sinh năm 2016, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) là ca bệnh đặc biệt nhất. Không may mắn như những đứa trẻ khác, em V. nhập viện khi mới 1,5 tháng tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ, suy hô hấp. Trong suốt quãng thời gian qua, em V. chỉ nằm trên giường bệnh, sự sống duy trì với máy thở, máy theo dõi liên tục 24/24 giờ. Để có thêm kinh phí trang trải nuôi con ở Bệnh viện, bố mẹ em phải đi làm xa, chỉ có bà nội năm nay đã 70 tuổi thường xuyên túc trực, chăm sóc em ở Bệnh viện.

Bà Vũ Thị Thách (xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, bà nội em V) chia sẻ, bất kể ngày hay đêm, mỗi khi cần sự giúp đỡ bà luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của y bác sỹ, điều dưỡng trong Khoa. Ngay đợt Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình bà cũng túc trực tại Bệnh viện, song vẫn cảm thấy Tết ấm áp bởi nhận được nhiều sự sẻ chia của các y bác sỹ cũng như các gia đình bệnh nhân cùng hoàn cảnh. “Tám năm qua đã có những lúc gia đình bà buông xuôi, nhưng nhờ sự tận tâm của y bác sỹ trong Khoa Hồi sức tích cực nói riêng và Bệnh viện nói chung, gia đình bà lại được tiếp thêm niềm tin, tiếp tục đồng hành cùng con, cùng cháu trên hành trình chăm sóc, điều trị cho cháu V. vốn còn nhiều khó khăn", bà Thách bộc bạch.

Chú thích ảnh
Sau khi sinh hơn 1 tháng, bệnh nhân này được phát hiện bị mắc bệnh nhược cơ, suy hô hấp, sự sống phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. Năm nay là năm thứ 8 em được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Thái Bình chăm sóc, điều trị. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Khoa Hồi sức tích cực có 2 loại buồng bệnh. Buồng dành cho bệnh nhi ổn định được chăm sóc bởi người nhà và buồng bệnh đặc biệt dành cho bệnh nhi nặng, được cách ly với người nhà. Vì vậy ngoài công việc chuyên môn thì cán bộ y tế sẽ thay luôn vai trò người nhà tại buồng bệnh này. Bác sỹ Chuyên khoa II Hoàng Tiến Thành, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Thái Bình) chia sẻ, Khoa hiện có 27 nhân viên y tế, trong đó có 8 bác sỹ và 19 điều dưỡng, chủ yếu là cán bộ trẻ. Ngoài 8 giờ làm hành chính, các y bác sỹ thực hiện ca trực với số lượng 1 bác sỹ, 3 điều dưỡng, do vậy công việc ca trực rất vất vả, nhất là với đặc thù bệnh nhân trong khoa có nhiều ca nặng, mắc nhiều bệnh mãn tính, diễn biến phức tạp, khó khăn trong công tác điều trị. Nghề nào cũng có những áp lực riêng, nhưng với ngành y áp lực còn gấp nhiều lần bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Với những bệnh nhân nhỏ tuổi, niềm hạnh phúc và động lực lớn nhất của y bác sỹ, điều dưỡng trong Khoa là các em được phục hồi và trở về với gia đình.

Bác sỹ Chuyên khoa II Đỗ Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, Hồi sức tích cực là một trong những lĩnh vực được Bệnh viện ưu tiên hàng đầu để người bệnh được điều trị ngay tại địa phương, giảm tải cho tuyến trung ương. Thời gian qua, Bệnh viện đã chú trọng công tác đào tạo nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế với các khóa đào tạo chuyên sâu tại Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện tuyến đầu khác. Ngoài ra, Khoa cũng được ưu tiên cung cấp trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chăm sóc, điều trị, hồi sức như máy thở chức năng cao. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục công tác đào tạo, kịp thời cập nhật các kỹ thuật cao, hiện đại, phục vụ tốt nhất cho hoạt động chăm sóc điều trị, hồi sức tích cực cho Khoa, đặc biệt là bổ sung thêm các trang thiết bị hiện đại như lọc máu, máy ECMO tại Khoa Hồi sức tích cực.

Mặc dù nhiều khó khăn, vất vả nhưng các y bác sỹ, nhân viên y tế tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Thái Bình) vẫn luôn hàng ngày hàng giờ nỗ lực giành sự sống cho những bệnh nhi nhỏ tuổi với hy vọng các em sớm bình phục và được trở về tổ ấm của mình. Với tấm lòng và y đức của người thầy thuốc, hàng ngàn em nhỏ đã được điều trị thành công, mở ra tương lai tươi sáng cho những mầm non tương lai của đất nước.

Thu Hoài (TTXVN)
Điều dưỡng - người thầm lặng đồng hành cùng bệnh nhân
Điều dưỡng - người thầm lặng đồng hành cùng bệnh nhân

Trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân, bên cạnh các bác sỹ thì không thể thiếu bàn tay các điều dưỡng. Bằng sự tận tâm, trách nhiệm với công việc, đội ngũ điều dưỡng đã giúp hành trình điều trị của người bệnh tại các cơ sở y tế Quảng Ngãi diễn ra thuận lợi, sớm phục hồi sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN