Một bệnh viện quận đặt stent hẹp động mạch cảnh cho cụ bà 86 tuổi

Ngày 5/7, bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công một kỹ thuật cao cho bệnh nhân 86 tuổi bị hẹp động mạch cảnh trong. Đây là lần đầu tiên bệnh viện tuyến quận thực hiện kỹ thuật này.

 Trước đó hơn một tháng, cụ bà T. V. T. (86 tuổi, ngụ tại Bình Thọ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) tới bệnh viện quận Thủ Đức khám trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ một nửa người bên trái. Sau khi thăm khám và cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh xác định bệnh nhân có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2 là nguyên nhân gây ra triệu chứng của bệnh.


Với trường hợp này, các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu). Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra.

Cụ bà đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp.

Theo các bác sĩ khoa nội thần kinh và chẩn đoán hình ảnh, khó khăn trong việc thực hiện kỹ thuật này là bệnh nhân lớn tuổi nên mạch máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này.


Được biết, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện quận Thủ Đức ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.


Sau khi được các bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh và chẩn đoán hình ảnh thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân hiện đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở được bệnh viện quận sốc điện 5 lần để cứu sống
Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở được bệnh viện quận sốc điện 5 lần để cứu sống

Ngày 26/6, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống và hồi phục sau can thiệp tim mạch cho bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở do nhồi máu cơ tim.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN