Làm rõ thông tin nhóm cộng đồng lấy máu xét nghiệm HIV cho học sinh ở Hải Phòng

Cục Phòng chống HIV/AIDS yêu cầu làm rõ thông tin nhóm Bông hồng đen tổ chức tuyên truyền và lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh trường trung học cơ sở ở phường Hải Sơn (Đồ Sơn, Hải Phòng).

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng về việc báo cáo thông tin nhóm cộng đồng triển khai xét nghiệm HIV cho học sinh.

Theo đó, trong 2 ngày 18 - 19/8/2023, Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhận được thông tin của hàng loạt báo chí phản ánh về việc nhóm Bông hồng đen (nhóm cộng đồng) tổ chức tuyên truyền và lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh các trường trung học cơ sở ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng không thông qua phụ huynh hay nhà trường và chính quyền địa phương.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ thông tin các báo phản ánh và có văn bản báo cáo về Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường việc quản lý và chấn chỉnh các hoạt động của nhóm cộng đồng triển khai hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Theo phản ánh, những ngày gần đây, trên địa bàn phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng)  xuất hiện nhóm người lạ mặt, tự ý lấy máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV. Đặc biệt, việc lấy mẫu này cả nhà trường, phụ huynh và chính quyền đều không được biết.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Huy động sự tham gia của y tế tư nhân trong điều trị HIV/AIDS
Huy động sự tham gia của y tế tư nhân trong điều trị HIV/AIDS

Tại Việt Nam, kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1990 tại TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 10/2022, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cả nước có 220.580 người nhiễm HIV hiện còn sống và 112.368 người nhiễm HIV đã tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN