Kon Tum: Giám sát các ổ bệnh đau mắt đỏ, không để lây lan rộng

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ.

Ngành Y tế tỉnh yêu cầu các sở, ngành có liên quan và các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp đau mắt đỏ, đặc biệt là tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp...; triển khai triệt để các biện pháp khống chế các ổ dịch; không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An, Bệnh viện Mắt Kon Tum cần chuẩn bị thuốc điều trị, phương án thu dung và điều trị bệnh nhân khi dịch bệnh xảy ra; tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời các biện pháp phòng bệnh; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong phạm vi quản lý, các đơn vị trực thuộc khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm... cần hướng dẫn trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc tự điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Trường hợp cần thiết, bác sỹ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan. Đồng thời, thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh được biết. Với các trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng đồ dùng, bàn ghế của học sinh.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum Thái Khắc Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Toàn bộ các trường đã thực hiện nghiêm việc phòng dịch như vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, dán cảnh báo và các phương pháp xử lý tại từng phòng học. Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp học sinh mắc bệnh, các nhà trường cần cho học sinh nghỉ học để điều trị; thực hiện các biện pháp phòng bệnh lây lan cho các em học sinh khác.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ, ngành Y tế tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không đưa tay lên miệng, mắt, mũi; không sử dụng chung đồ dùng cá nhân; vệ sinh mắt, mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý và các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn, sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị đau mắt đỏ…

Dư Toán (TTXVN)
Khuyến cáo các biện pháp phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ
Khuyến cáo các biện pháp phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ

Từ đầu tháng 7 đến nay, Bệnh viện Mắt Huế (Thừa Thiên - Huế) ghi nhận 517 ca bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp). Sở Y tế tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN