Kiến nghị triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c với vaccine Nano Covax, tiêm trên 500.000 người đến 1 triệu người

Song song với xin cấp phép khẩn cấp, nhóm nghiên cứu vaccine Nano Covax (của Nanogen) cũng kiến nghị với Bộ Y tế để triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c, tiêm trên 500.000 người đến 1 triệu người.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc về tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax. Ảnh: BYT

Ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 cùng các đơn vị liên quan đã làm việc về vấn đề rà soát tiến độ, thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng, đôn đốc báo cáo kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2, 3 (a,b) của vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất.

Báo cáo của Công ty cho biết, hiện nay Công ty đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (giai đoạn 3a thử nghiệm trên 1.000 người và 3b thử nghiệm trên 12.000 người).

Theo đó, kết quả của 1.000 người pha 3a được thu thập cho thấy: 100% đối tượng được tiêm Nano Covax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; có 99,2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần so với nền. Hiện vẫn tiếp tục theo dõi 1.000 đối tượng thử nghiệm giai đoạn 3a và 12.000 đối tượng pha 3b theo đề cương nghiên cứu.

Song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen cũng kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000 - 1.000.000 người). Đơn vị cũng dự kiến sẽ nghiên cứu trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, sau khi được cấp phép.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định: "Bộ Y tế rất mong sớm có vaccine tự sản xuất trong nước để bảo vệ người dân, để chúng ta chủ động hơn, giảm sự lệ thuộc về vaccine nhập khẩu. Hiện đã có tín hiệu mừng là vaccine này an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, chúng ta chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vaccine đến đâu, chúng ta cần chờ thêm thời gian và kết quả nghiên cứu".

Bộ Y tế cũng đề nghị Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3 trước ngày 15/8. Từ đó, Bộ Y tế có số liệu gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

 

Anh Văn
Số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang đi ngang
Số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang đi ngang

Số ca nhiễm COVID-19 trong ngày tại TP Hồ Chí Minh đang đi ngang. Thông tin trên được ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp báo cung cấp thông tin phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố chiều 30/7/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN