Kho máu điều trị đã cạn, khẩn thiết kêu gọi người dân tham gia hiến máu

Kho máu dự trữ hiện chỉ còn khoảng  4.000 đơn vị máu, số lượng này chỉ đủ cung cấp cho điều trị trong 2 ngày nữa.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia hiến máu không quên thực hiện 5K phòng dịch. Ảnh: VM.

Chỉ còn đủ máu điều trị cho 2 ngày tới

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình trạng thiếu máu điều trị đang xảy ra trầm trọng trên cả nước. Tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương những ngày này, số lượng máu thu về cũng giảm sút nghiêm trọng.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu Quốc gia cho biết: “Hiện lượng máu dự trữ tại Ngân hàng Máu Quốc gia đang giảm mạnh vì thiếu nguồn người hiến máu. Trong kho dự trữ hiện chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị máu, số lượng này chỉ đủ cung cấp cho điều trị trong 2 ngày nữa. Gần 180 bệnh viện tại Hà Nội và 26 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc sẽ bị ảnh hưởng vì thiếu nguồn máu cho điều trị”.

Những ngày gần đây, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được khoảng 300-400 đơn vị máu/ngày. Ngày 25/11, Viện đã phải phát ra 2.500 đơn vị máu để phân phối tới các bệnh viện, trong đó có 1.000 đơn vị chuyển cho Cần Thơ để phục vụ điều trị. Ngoài áp lực cần cung cấp máu thường xuyên cho hơn 170 bệnh viện tại khu vực phía Bắc, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương còn tăng cường đảm bảo máu điều trị cho các tỉnh phía Nam, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

“Như vậy, với lượng máu vẫn phải tiếp tục phát ra để đáp ứng điều trị cho người bệnh trên cả nước so với lượng máu đã tiếp nhận vào bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ vài ngày tới sẽ không còn đủ máu điều trị”, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương lo lắng.

Theo đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự xuất hiện các ca F0 liên tục tại các địa phương và Hà Nội vừa qua đã dẫn tới các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy. Riêng trong tháng 11, các địa phương đã phải huỷ tới 80 lịch hiến máu, đã có 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

“Dự kiến trong tháng 11 sẽ tiếp nhận được khoảng 30.000 đơn vị máu nhưng lại bị hoãn, gần 25.000 đơn vị không thể thu nhận như dự kiến. Điều này đã dẫn tới khó khăn lớn trong đảm bảo máu điều trị. Mặc dù rất tích cực và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đoàn thể, cá nhân; nhưng lượng máu thu về đang thiếu trầm trọng, lượng máu dự trữ đã cạn kiệt”, TS. Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Khẩn thiết kêu gọi cộng đồng đi hiến máu

Theo TS. Bạch Quốc Khánh, hàng năm, khoảng thời gian 2 tháng cuối năm và tháng đầu năm sau thường gặp khó khăn trong vận động hiến máu, cung cấp máu vì đây là thời điểm các cơ quan, đơn vị, cộng đồng đang tập trung cho các hoạt động cuối năm và chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài Tết Nguyên đán. Riêng thời điểm này, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu, nhất là 2 tháng cuối năm cần phải có khoảng 30.000 đơn vị máu/tháng để đáp ứng điều trị.

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó dự báo tình hình, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã cùng với những người hiến máu tình nguyện, cộng đồng phía Bắc chi viện được cho miền Nam hơn 20.000 đơn vị máu phục vụ điều trị, nhất là điều trị người bệnh COVID-19 nặng; lượng máu viện trợ đã được chuyển cho các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Kiên Giang, một số tỉnh Tây Nam Bộ. Đây là hoạt động chưa từng có trong tiền lệ. Mặc dù khó khăn, nhưng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cùng với sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các đơn vị, doanh nghiệp vẫn nỗ lực trong hoạt động hiến máu để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động hiến máu, mong muốn Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của các địa phương, lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể ủng hộ để có thể có đủ lượng máu cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, số lượng máu thu về không chỉ cung cấp cho khu vực miền Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

“Để chung tay đảm bảo nguồn máu điều trị cho người bệnh, chúng tôi kêu gọi mỗi người dân có đủ sức khoẻ cùng vận động bạn bè, người thân chung tay tham gia hiến máu tình nguyện và không quên thực hiện 5K khi đi hiến máu để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh. Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu, chúng tôi đã bố trí đầy đủ các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch cho người dân”, TS.BS Trần Ngọc Quế cho biết.

Người dân có thể đến hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 7 giờ đến 18 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).
Hoặc người dân có thể đến các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8-12 giờ và 13 giờ 30-17 giờ từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (người dân đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu) như: Số 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; số 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10 Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.
Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Ra mắt Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện của Tuổi trẻ Công an Thủ đô
Ra mắt Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện của Tuổi trẻ Công an Thủ đô

Sáng 9/10, Công an TP Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện của Tuổi trẻ Công an Thủ đô và triển khai các điểm tiếp nhận máu trong hành trình “Giọt máu nghĩa tình - Chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN