Hòa Bình điều tra thông tin, dịch tễ hơn 1.000 người trở về từ Đà Nẵng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình, tính đến 10 giờ ngày 2/8, tỉnh Hòa Bình rà soát được 1.294 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương.

Ghi nhận 132 trường hợp nghi ngờ, 21 trường hợp đang cách ly y tế, 55 trường hợp đang cách ly tập trung và 1.075 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, ngành đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục điều tra thông tin, yếu tố dịch tễ đối với các công dân từ Đà Nẵng trở về. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người người dân trở về từ vùng dịch chủ động đến cơ sở y tế khai báo và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày; thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch tại khoa truyền nhiễm của các trung tâm y tế và bệnh viện trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc cách ly, theo dõi những trường hợp nghi ngờ. 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu các trung tâm y tế tuyến huyện chuẩn bị chu đáo, đầy đủ vật tư y tế thuốc men, hóa chất và nhân lực cho các cơ sở cách ly; thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng nhất là tại các chợ, siêu thị, nhà xe, cơ sở dịch vụ ăn uống và khách sạn. Đề nghị các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh ghi lại thông tin đối với những người đến mua thuốc khi có liên quan đến triệu chứng ho, sốt, khó thở... Đồng thời, Hòa Bình áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp người tiếp xúc gần với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Trung đoàn 814 và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế và lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly cũng như ngoài cộng đồng.

Cũng trong sáng 2/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 công bố tỉnh Hòa Bình có thêm 2 trường hợp trở về từ Liên bang Nga dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Bà Trần Thị Ái Hương phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình cho biết, 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới này là ca bệnh 587-588. Trong đó, có 1 trường hợp nghi nhiễm đã được cách ly ngay khi nhập cảnh, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và 1 trường hợp dương tính khi đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình). Khi được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đối với 2 trường hợp trên đều cho kết quả âm tính. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và kết quả xét nghiệm ngày 1/8 xác định 2 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 12 trường hợp tiếp xúc gần được cách ly y tế tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình.

Trước đó, ngày 17/7, tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình phối hợp với Sở Y tế đón tiếp và cách ly tập trung 85 công dân trở về từ Liên bang Nga và Belarus gồm 82 nam, 3 nữ. Ngay sau khi tiếp nhận các công dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 18/7 có 4 ca nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu lần 2 tiếp tục được gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và kết quả xét nghiệm chiều tối ngày 21/7 xác định 4 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vũ Hà (TTXVN)
Sinh viên Đà Nẵng nhường ký túc xá làm nơi cách ly
Sinh viên Đà Nẵng nhường ký túc xá làm nơi cách ly

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) đã quyết định vận động sinh viên chuyển sang ở khu vực khác, nhường phòng cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN