Hai người trong một gia đình bị chó dại cắn, một người đã tử vong

Ngày 4/7, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do chó dại cắn là bà N.T.S., 69 tuổi, ngụ ấp Phú Quý 2, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Đây là trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh dại từ đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh đã ghi nhận 18 ổ dịch chó dại tại 6 huyện.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, đầu tháng 5/2024, gia đình bà N.T.S. mua một con cho Fox lùn (trọng lượng khoảng 8-10kg) từ một người mua bán chó dạo.

Sau khi mua, con chó được gia đình nuôi nhốt trong cũi, có biểu hiện hung dữ, cắn lồng cũi và chui ra ngoài. Do chó mới mua về nuôi nhốt, chưa quen chủ nên vợ chồng bà N.T.S. nghĩ những biểu hiện trên là bình thường.

Trong quá trình chăm sóc, cho ăn và sửa chữa lồng cũi, hai vợ chồng bà bị chó cắn vào bàn tay. Sau 3 ngày, con chó chết và được gia đình bà chế biến làm thực phẩm vì không nghĩ đến việc con chó bị bệnh dại. Chủ quan về tình hình dịch bệnh dại nên cả 2 vợ chồng bà S. đều không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại cũng như huyết thanh kháng dại.

Đến ngày 27/6, bà N.T.S. có biểu hiện sốt, người mệt mỏi, chán ăn, bần thần và rất dễ kích động. Bà được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, được chẩn đoán rối loạn tâm thần.

Ngày 29/6, tình trạng bệnh nặng hơn, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, được chẩn đoán rối loạn tri giác – nhiễm trùng chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân uống được ít nước, sợ gió. Đến chiều tối cùng ngày, bệnh nhân có dấu hiệu nặng, sùi bọt mép, ngưng tim, ngưng thở được cấp cứu duy trì dấu hiệu sinh tồn và sau đó tử vong do bệnh quá nặng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu nước bọt của bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus dại.

Đến thời điểm hiện tại, ông P.V.T (chồng bà N.T.S) ghi nhận sức khỏe bình thường, chưa có triệu chứng gì. Ông T. đã được tiêm vaccine phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại vào chiều 1/7.

Sau khi ghi nhận ca bệnh, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành điều tra dịch tễ, trong gia đình bà N.T.S còn nuôi 9 con chó, đã được tiêm phòng ngừa bệnh dại vào tháng 11/2023, hiện tại các con chó trên không có biểu hiện lạ.

Ông Trần Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, Trung tâm đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Định Quán, Trung tâm Y tế huyện Định Quán, Trạm y tế xã La Ngà điều tra sơ bộ 9 gia đình khu vực xung quanh khu vực nhà bà N.T.S., ghi nhận 6 hộ gia đình có 8 con chó đều chưa được tiêm vaccine phòng bệnh dại trong 6 tháng qua.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn theo quy định ổ dịch chó nghi dại; tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vaccine phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn, cào; tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trong khu vực; vận động người dân khai báo với cơ quan thú y trong khu vực khi chó, mèo có biểu hiện bất thường để lấy mẫu xét nghiệm bệnh dại.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai nhận định, tại khu vực ổ dịch dại có tỷ lệ tiêm phòng dại trên đàn chó, mèo rất thấp; công tác truyền thông tại địa phương chưa hiệu quả, ý thức của người dân còn lơ là về bệnh dại trên động vật nuôi truyền sang người. Vì vậy, cơ quan chức năng đánh giá ổ dịch dại tại xã La Ngà có yếu tố nguy cơ cao.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh điều tra và xử lý ổ dịch chó dại tại xã La Ngà và các nơi có liên quan; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND huyện Định Quán, UBND xã La Ngà tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại khẩn cấp theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai; nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo.

Lê Xuân (TTXVN)
Bốn người bị chó dại tấn công ở Đắk Lắk
Bốn người bị chó dại tấn công ở Đắk Lắk

Ngày 27/6, thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận có 4 trường hợp người dân cùng sinh sống trên địa bàn phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, bị chó dại tấn công. Ngành Y tế phối hợp với Chi cục Thú y đã nhanh chóng triển khai các biện pháp để phòng, tránh sự lây lan của bệnh dại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN