Hà Tĩnh: Ngăn chặn bệnh đau mắt đỏ bùng phát

Ngày 14/9, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân đến thăm khám bệnh đau mắt đỏ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, tại huyện Hương Khê, từ đầu tháng 9 đến nay ghi nhận khoảng 5.900 ca đau mắt đỏ, trong đó có hơn 50% số ca bệnh là các em học sinh. Không chỉ tại Hương Khê mà tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Mắt... cũng gia tăng số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến thăm khám và điều trị ngoại trú.

Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, từ đầu tháng 8 đến nay đã tiếp nhận hơn 900 trường hợp bị đau mắt đỏ đến thăm khám, điều trị. Trong đó, không ít trường hợp bị nặng, biến chứng, khiến cho thời gian điều trị kéo dài.

Theo Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, giao mùa là thời điểm dễ xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Năm nay, bệnh đau mắt đỏ đến khá sớm và trùng vào thời điểm năm học mới bắt đầu, các em học sinh ở các lứa tuổi tiếp xúc nhiều càng khiến cho nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Ngành Y tế Hà Tĩnh phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trong trường học và thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng tránh lây lan của bệnh, các bậc phụ huynh cần hạn chế việc trẻ dụi tay vào mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay.

Nếu phát hiện mắt trẻ chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt. Đồng thời, cần sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: đồ ăn uống, chậu, khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ; đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi…; vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.

Khi trẻ có các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ ghèn cần đưa đến các cơ sở y tế để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời, không nên tự ý dùng lá cây đắp mắt theo cách chữa trị dân gian, tránh gây biến chứng nặng nề hơn cho mắt.

Hoàng Ngà (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Dịch đau mắt đỏ gia tăng, trường học tăng cường phòng dịch
TP Hồ Chí Minh: Dịch đau mắt đỏ gia tăng, trường học tăng cường phòng dịch

Trước tình trạng số học sinh bị đau mắt đỏ gia tăng trong thời gian gần đây, ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục tăng cường các hoạt động phòng bệnh đau mắt đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN