Đại hội XIV Công đoàn Y tế Việt Nam: Nhiều tâm tư, nguyện vọng của cán bộ y tế đã được 'giãi bày'

Tại Đại hội, tất cả những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, thắc mắc của các cán bộ y tế đã đưa ra đều đã được tiếp nhận, lắng nghe.

Chú thích ảnh
Đại hội lần thứ XIV Công đoàn Y tế Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ảnh: CĐ

Tại buổi họp báo thông tin kết quả Đại hội lần thứ XIV Công đoàn Y tế Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Vũ Anh Tuấn cho biết: Sau 2 ngày làm việc tích cực, Đại hội lần thứ XIV Công đoàn Y tế Việt Nam đã thành công tốt đẹp, với nhiều nội dung quan trọng. Tại Đại hội lần này, có sự tham gia của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế, chúng tôi đã trình bày đầy đủ tất cả các kiến nghị, ý kiến của các đoàn viên, người lao động trong toàn ngành Y tế trong thời điểm hiện nay. Toàn bộ những kiến nghị, đề xuất đã được lắng nghe, tiếp thu”.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, một số nội dung quan trọng được các đoàn viên Công đoàn ngành Y tế đưa ra trao đổi, kiến nghị tại Đại hội lần này rất sôi nổi như: Sửa đổi Luật An toàn Vệ sinh lao động, Sửa đổi Luật An toàn lao động, Luật Bảo hiểm Y tế, sửa đổi Luật Dược, Sửa đổi Bộ Luật Hình sự liên quan đến vấn đề bạo hành y tế…

Chú thích ảnh
Họp báo thông tin về kết quả Đại hội.

Đặc biệt, các đoàn viên cũng kiến nghị tới Chính phủ về mức tiền lương, phụ cấp, khi với đặc thù của ngành y có thời gian đào tạo bác sĩ lâu và tốn kém nhưng lương khởi điểm chỉ ngang với các cử nhân ngành khác. Đây là vấn đề Công đoàn Y tế rất quan tâm; đề xuất để có thể bảo đảm bình đẳng phù hợp với thời gian đào tạo, công sức và những cống hiến của cán bộ y tế.

Vấn đề phụ cấp trực cho cán bộ y tế hiện đang thực hiện theo Nghị định 73 từ năm 2011 khi lương cơ sở mới có 830.000 đồng. Đến nay, đã rất nhiều lần thay đổi mức lương cơ sở, nhưng phụ cấp trực cho cán bộ y tế theo Nghị định này vẫn chưa thay đổi; lại sử dụng bằng con số cụ thể, chứ không quy định theo hệ số nên đã không còn phù hợp.

Về vấn đề phụ cấp ưu đãi nghề cũng tương tự, mới đây đã có Nghị định 05 về phụ cấp ưu đãi nghề, tuy nhiên khi thực hiện đã có một số bất cập.

Tại Đại hội, nhiều đại biểu cũng thảo luận, trao đổi về các vấn đề khó khăn trong thực hiện tự chủ bệnh viện, nhất là khối y tế dự phòng, các viện nghiên cứu; vấn đề giá viện phí hiện nay; chế độ thu hút với ngành y tế đặc thù như: Lao, phong, tâm thần, HIV…; vấn đề về nhân lực, đấu thầu trang thiết bị y tế trong giai đoạn hiện nay…

“Tất cả những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, thắc mắc của các đoàn viên công đoàn ngành Y tế đã đưa ra đều đã được tiếp nhận, lắng nghe. Chúng tôi đánh giá rất cao nội dung này trong Đại hội lần này, hướng tới đảm bảo quyền lợi thiết thực cho cán bộ đoàn viên Công đoàn ngành”, ông Vũ Anh Tuấn khẳng định.

Công đoàn Y tế Việt Nam hiện đang quản lý trực tiếp 108 Công đoàn cơ sở với tổng số 51.555 đoàn viên; đồng thời phối hợp chỉ đạo 63 Công đoàn ngành Y tế tại tỉnh, thành phố.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII, hoạt động của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng phát, tất cả cán bộ y tế đã trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc các bệnh thường quy, tất cả cán bộ ngành Y đã phải làm thêm các công việc gấp 3 - 5 lần bình thường, điều trị cho trên 11,5 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó có 3 - 5% ca nặng, trên 43.000 ca tử vong; tiêm chủng số lượng khổng lồ trên 260 triệu mũi vắc xin, làm xét nghiệm COVID-19 cho hàng trăm triệu lượt người dân...

Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng chuyên môn đại diện, bảo vệ và chăm lo, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên về tinh thần và vật chất; là cấu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động đảm bảo sự hài hòa ổn định phát triển của các đơn vị.

Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành và vượt 8/9 chỉ tiêu được giao, cụ thể, 93% Công đoàn cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đại hội XIV Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức thành công đã đánh dấu bước phát triển của tổ chức công đoàn ngành Y tế trong giai đoạn mới; phát huy truyền thống vẻ vang hơn 65 năm qua; cán bộ, đoàn viên, người lao động y tế cả nước nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, chung tay xây dựng một nền y tế Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng đáp ứng ngày càng cao yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội về chế độ chính sách với cán bộ y tế
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội về chế độ chính sách với cán bộ y tế

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng chất vấn Thủ tướng Chính phủ: Thực tế hiện nay cho thấy, chế độ chính sách dành cho cán bộ y tế chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống để cán bộ y tế yên tâm công tác và cống hiến. Hầu hết tại khu vực công, cán bộ y tế đều đang hưởng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP và các chế độ phụ cấp theo lương. Mức này rất thấp không đảm bảo cuộc sống cho người cán bộ y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN