Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện đã xác định được nguyên nhân khiến 72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngộ độc, phải vào viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà.
Sau khi xác định nguyên nhân, cơ quan chuyên môn đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang. Đồng thời, rà soát lại xem vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.
Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 30/3, 68/72 trẻ bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện; 4 trẻ còn lại gồm: 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Đến chiều 30/3, cả 4 trẻ này cũng sẽ được xuất viện.
Trước đó, ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Tại buổi dã ngoại, đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.
Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh. Buổi chiều, khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, nhiều em phải nhập viện.