Cứu sống Mẹ Việt Nam anh hùng 104 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật

Chiều 27/9, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân cho biết đã tiến hành can thiệp nội soi mật - tụy ngược dòng (ERCP) thành công, giúp Mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P. (104 tuổi, Củ Chi) vượt qua cơn nguy kịch dọa sốc nhiễm trùng đường mật.

Theo lời kể của người nhà Mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P., trước ngày nhập viện khoảng 2 tuần, Mẹ bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng Mẹ bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao nên chỉ cho uống thuốc rối loạn tiêu hóa, nhưng tình trạng này không thuyên giảm. 


Vài ngày sau, Mẹ P. phải nhập cấp cứu tại một bệnh viện địa phương do sốt cao, nôn ói. Tại đây, qua thăm khám và làm xét nghiệm, Mẹ được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật. Nhận thấy Mẹ cao tuổi lại có tiền căn suy tim và hen phế quản, diễn tiến bệnh đang có chiều hướng phức tạp nên đã được chuyển đến bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay trong đêm.

Mẹ P. cũng đã được lấy sỏi ống mật chủ kích thước 21mm và nhiều sỏi nhỏ ở đường mật. Ảnh: BV

Mẹ P. được chuyển đến bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng. Kết quả xét nghiệm máu của Mẹ P. cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm (đường kính ống mật chủ bình thường chỉ khoảng 8 - 10mm) nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.


Các bác sĩ khoa ngoại gan - mật nhận định, thể trạng của Mẹ bị suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm theo đe dọa sốc nhiễm trùng cần hội chẩn và can thiệp khẩn cấp. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành can thiệp nội soi mật - tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật, nếu để muộn hơn tính mạng của Mẹ sẽ bị đe dọa.


Tiếp đó, Mẹ được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật. Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp các bác sĩ khoa ngoại gan mật có kinh nghiệm 20 năm thực hiện kỹ thuật ERCP, sau 20 phút, các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho Mẹ P.


Một tuần sau, khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện ERCP với ống nội soi mềm qua đường miệng, vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho Mẹ. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp các mảnh sỏi ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Để đảm bảo điều trị triệt để, giảm thiểu nguy cơ sót sỏi đường mật cho Mẹ N.T.P, ê kíp bác sĩ đã súc rửa kỹ đường mật để loại bỏ các sỏi và cặn mật. 


Chiều ngày 25/9, Mẹ N.T.P đã được xuất viện với sức khỏe ổn định.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Các địa phương phải siết chặt việc mua bán, sản xuất trang thiết bị y tế
Các địa phương phải siết chặt việc mua bán, sản xuất trang thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất, mua bán trang thiết bị y tế tại các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN