Cần Thơ hoàn thiện các gói thầu mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế trong quý IV/2022

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ mở rộng sơ kết công tác 9 tháng và triển khai nhiệm vụ quý IV/2022, tổ chức ngày 29/9, ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết, trong 3 tháng cuối năm 2022, ngành Y tế thành phố quyết tâm hoàn thiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ trên địa bàn; đồng thời tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tại cơ sở trực thuộc, đảm bảo đủ nguồn thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID -19 tại Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ. Ảnh minh họa: Ánh Tuyết/TTXVN

Theo ông Hoàng Quốc Cường, trên địa bàn Cần Thơ có hiện tượng cung ứng không đầy đủ một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế ở một số cơ sở y tế do nhiều nguyên nhân như từ khi tình hình dịch COVID -19 ổn định, lượng bệnh nhân từ các nơi đổ về thành phố Cần Thơ khám chữa bệnh tăng đột biến làm ảnh hưởng đến kế hoạch dự trữ, mua sắm thuốc của đơn vị. Ngoài ra, do tâm lý sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra nên các đơn vị không thực hiện đấu thầu mua sắm hoặc tỏ ra lúng túng, ngại thực hiện. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp ngại cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công. Mặt khác, do giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu và thanh toán phức tạp, số lượng dự trù ít và giá trị thấp nên đơn vị công rất khó trúng thầu. Một số giấy đăng ký thuốc hết hạn, việc đấu thầu tập trung quốc gia chậm có kết quả và có kết quả không đầy đủ theo danh mục…

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát. Ngành Y tế Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng COVID -19 cho các đối tượng. Tính đến ngày 28/9, thành phố đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên và mũi 1 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên lần lượt là 68,8% và 79%. Tỷ lệ trẻ từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 57,5%; trẻ từ 5 - 11 tuổi tiêm mũi 2 đạt 88,9%.

Trong 9 tháng qua, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn là 4.330 trường hợp, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ; không có bệnh nhân tử vong. Số ca mắc bệnh tay chân miệng được ghi nhận là 1.623, tăng 515 ca so với cùng kỳ, không có ca tử vong…

Để công tác điều trị hiệu quả, ngành Y tế thành phố đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đẩy mạnh quản lý, sử dụng hiệu quả vaccine phòng COVID -19, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhất là các liều bổ sung, nhắc lại; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực do ngành y tế quản lý, nhất là công tác quản lý trang thiết bị, bảo hiểm y tế, thực hành tiết kiệm và phòng, chống tham nhũng.

Ngoài khó khăn do tình hình dịch bệnh tăng cao, thuốc và vật tư y tế thiếu thốn, ngành y tế thành phố Cần Thơ còn gặp khó khăn về nguồn lực con người.

Tính đến ngày 19/9/2022, tổng số viên chức, người lao động các đơn vị thuộc Sở Y tế thành phố nghỉ việc là 206 người, trong đó có 73 bác sỹ, 58 điều dưỡng, kỹ thuật y là 22 người, chuyên ngành khác là 53 người. Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực công việc nhiều, trách nhiệm công việc cao trong khi các bệnh viện ngoài công lập thu hút nguồn nhân lực với mức lương cao…

Ngọc Thiện (TTXVN)
Dứt khoát không để tiếp diễn, kéo dài tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế
Dứt khoát không để tiếp diễn, kéo dài tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Ngày 19/9, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 288/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN