Bị đạn bắn xuyên phổi do giẫm phải bẫy khi đi rừng

Trong khi đi rừng tìm cây thuốc, một người không may giẫm phải bẫy, khiến súng phát nổ, đạn bắn vào ngực trái.

Khoảng 18h30 ngày 17/1, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã tiếp nhận nhận một trường hợp (nam, 33 tuổi ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) bị tổn thương vùng ngực, khó thở, đau tức nhiều ngực trái, nhịp thở nhanh, huyết áp tụt, không đo được, mạch đập rời rạc…

Theo người nhà nạn nhân, trưa cùng ngày, trong khi đi rừng tìm cây thuốc, người này không may giẫm phải bẫy, khiến súng phát nổ, đạn bắn vào ngực trái.

Tại bệnh viện, nạn nhân được chụp X-quang, chụp cắt lớp để xác định thương tổn và được chỉ định mổ cấp cứu. Hình ảnh cho thấy, mảnh đạn thành trước ngực xuyên qua phổi và vẫn nằm trong cơ thể nạn nhân, khiến phổi bị tổn thương chảy máu. Nạn nhân bị gãy cung trước xương sườn trái số 4, gãy mỏm ngang bên trái đốt sống, tràn dịch màng phổi trái.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phải mổ cấp cứu để dẫn lưu phổi cho nạn nhân. Tuy nhiên, khi mở lồng ngực nạn nhân, máu từ vết thương phun thành tia, huyết áp tụt, không đo được, mạch đập rời rạc và ngừng hẳn. Đây là một tình huống vô cùng khó khăn, vì cấp cứu ngừng tuần hoàn, cách duy nhất là ép tim ngoài lồng ngực. Tuy nhiên trong trường này, vết thương và vết mổ nằm ngay trên vùng có thể ép tim. Các bác sĩ thực hiện ép tim khôi phục, tái tạo tuần hoàn, truyền máu, kẹp cầm máu, băng ép cố định lồng ngực. Sau hơn một tiếng nỗ lực cấp cứu, với sự tham gia của nhiều bác sĩ, thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, tim của nạn nhân đã đập trở lại.

Sau khi hội chẩn và được sự phối hợp, hỗ trợ từ Bệnh viện Việt Đức, ngay trong đêm, nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị. Do đã được làm các xét nghiệm cận lâm sàng từ Bệnh viện Hùng Vương, nạn nhân được đưa thẳng vào phòng mổ cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức mà không cần làm thêm xét nghiệm khác. Qua hồi sức cấp cứu, đến 6 giờ ngày 18/1, nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

Trung Kiên (TTXVN)
Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Ngày 15/1, Vùng 4 Hải quân cho biết, Bệnh xá đảo Sơn Ca, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vừa cấp cứu kịp thời cho một ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị thương nặng ở chân do tai nạn trong quá trình lao động trên biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN