Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư hạch kháng trị

Chiều 27/9, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, lần đầu tiên bệnh viện phối hợp thực hiện hai kỹ thuật cao, chuyên sâu là phương pháp ghép tế bào gốc đồng loại và phương pháp xạ trị toàn thân (TBI), điều trị thành công cho một bệnh nhân 46 tuổi bị ung thư hạch tái phát lần 3 và kháng trị với nhiều phác đồ điều trị.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 6/7, khoa tiếp nhận bệnh nhân N.H.O (nữ, 46 tuổi, ngụ Bình Dương) với chẩn đoán u lympo không Hodgkin vỏ nang, tái phát kháng trị với nhiều phác đồ điều trị trước đó.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân N.H.O. đã được áp dụng phác đồ điều trị với 3 ngày liên tục xạ trị toàn thân, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều), mỗi lần từ 35 - 40 phút. Ảnh: BV

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân N.H.O. phát hiện vùng cổ xuất hiện hạch nên đi khám, kết quả chẩn đoán cho thấy đó là ung thư hạch (hay còn gọi là lymphoma). Tại cơ sở y tế đầu tiên, bệnh nhân đã được điều trị đầu tiên bằng phương pháp hóa trị đơn thuần.

Sau 2 năm, bệnh nhân bị tái phát lần 1, được hóa trị và cũng đáp ứng. Tuy nhiên, 2 năm sau, bệnh nhân lại tiếp tục tái phát lần 2, được hóa trị lần 2 và vẫn đáp ứng. Năm 2021, bệnh nhân tái phát lần 3 nhưng liệu pháp điều trị không còn đáp ứng nữa.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp ung thư hạch tái phát và kháng trị nên ê-kip điều trị quyết định chọn phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân. Sau hội chẩn, ê-kip điều trị đã quyết định thực hiện đồng thời 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho người bệnh là ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI).

Theo ê-kip điều trị, nếu muốn xử lý triệt để các tế bào ung thư, trước tiên bệnh nhân cần được hóa trị để làm sạch các tế bào ung thư, sau đó TBI giống như một vũ khí sẽ quét sạch các tế bào còn sót lại ẩn giấu trong cơ thể. Cuối cùng, bệnh nhân được ghép các tế bào máu mới sẽ được (chữa khỏi) ổn định.

Bệnh nhân N.H.O. đã được áp dụng phác đồ điều trị với 3 ngày liên tục xạ trị toàn thân, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều), mỗi lần từ 35 - 40 phút. Sau điều trị, bệnh nhân được theo dõi và triển khai ghép tế bào gốc đồng loài. Sau ghép tế bào gốc 30 ngày, bệnh nhân được đánh giá là ghép thành công và 45 ngày sau ghép thì được xuất viện. Hiện nay, sau điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã đi làm và quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Bác sĩ CK II Lê Phước Đậm, khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thông thường một ca ghép tế bào gốc đồng loài dao động từ 200 - 400 triệu đồng. Với trường hợp bệnh nhân này, tổng chi phí là 270 triệu đồng, bảo hiểm thanh toán 170 triệu, bệnh nhân chỉ chi trả khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, áp dụng phương pháp TBI ít biến chứng, thời gian nằm viện chỉ 1,5 tháng; trước đây thông thường phải mất 2 - 3 tháng.

TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, với vai trò tiên phong phối hợp đồng thời 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị thành công cho bệnh nhân bị ung thư hạch, bệnh viện đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư. Bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, ít biến chứng và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn.

“Trong tương lai, hy vọng rằng sẽ có sự kết hợp giữa Bệnh viện Chợ Rẫy với các bệnh viện huyết học để tăng cường hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân bệnh ung thư máu, góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức chia sẻ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập nhóm tư vấn chăm sóc sức khỏe cho thí sinh
Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập nhóm tư vấn chăm sóc sức khỏe cho thí sinh

Ngày 16/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thông tin, nhằm hỗ trợ cho các thí sinh có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng, tâm lý sức khỏe, xử lý tai nạn…Bệnh viện triển khai thành lập nhóm tư vấn chăm sóc sức khỏe mùa thi năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN