Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn chỉnh sửa gene đã qua đời

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thành công thận lợn đã qua chỉnh sửa gene vừa qua đời.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân Rick Slayman. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Massachusetts

Thông tin trên đã được Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ, nơi thực hiện ghép tạng cho bệnh nhân xác nhận ngày 11/5.

Hồi tháng 3 vừa qua, các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã ghép thận lợn đã qua chỉnh sửa gene vào cơ thể bệnh nhân 62 tuổi bị bệnh thận giai đoạn cuối. Cuộc phẫu thuật kéo dài 4 giờ đã diễn ra thành công. 

Thông báo mới của bệnh viện nêu rõ, bệnh nhân Rick Slayman đột ngột qua đời và không có dấu hiệu nào cho thấy nguyên nhân tử vong là do ca cấy ghép. Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã gửi lời tri ân bệnh nhân Slayman vì đã tin tưởng và sẵn sàng tham gia ca ghép thận giúp thúc đẩy lĩnh vực ghép tạng có nguồn gốc từ động vật vào cơ thể người (xenotransplantation), củng cố hy vọng cho nhiều bệnh nhân cần ghép tạng khác.

Quả thận được cấy vào cơ thể bệnh nhân Slayman do công ty công nghệ sinh học eGenesis ở Massachusetts cung cấp. Thận được chỉnh sửa gene để loại bỏ những gene có hại của lợn và bổ sung một số gene của người. Trước đó, ông Slayman đã được ghép thận người năm 2018 nhưng sau 5 năm, quả thận cũng bị hỏng. Ngoài bệnh thận, ông mắc cả bệnh tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp.

Tình trạng thiếu nội tạng cấy ghép xảy ra trên toàn thế giới. Tháng 3, bệnh viện Boston (Mỹ) thông báo có hơn 1.400 bệnh nhân trong danh sách chờ được ghép thận.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ: Thực hiện thành công ca ghép thận lợn biến đổi gene đầu tiên trên người
Mỹ: Thực hiện thành công ca ghép thận lợn biến đổi gene đầu tiên trên người

Ngày 21/3, bệnh viện đa khoa Massachusetts của Mỹ cho biết đã thực hiện thành công ca ghép thận lợn biến đổi gene đầu tiên trên thế giới cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN