AI và máy học có thể hỗ trợ chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) có thể phát hiện và chẩn đoán hiệu quả hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) - một dạng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 15-45.

Nghiên cứu cho biết PCOS là bệnh lý liên quan đến nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và vẫn khó chẩn đoán, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tài liệu một cách có hệ thống nhằm xác định hiệu quả của AI và ML trong chẩn đoán hoặc phân loại PCOS. Kết quả phân tích cho thấy AI và ML có khả năng cao chẩn đoán và phân loại PCOS, từ đó mang lại phương pháp chẩn đoán sớm chứng rối loạn này.

Chuyên gia Skand Shekhar, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là bác sĩ nội tiết tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ, cho biết các bác sĩ khó có thể chẩn đoán PCOS do hội chứng này dễ bị nhầm với một số tình trạng bệnh khác. Dữ liệu trên cho thấy tiềm năng tích hợp AI/MI vào hồ sơ sức khỏe điện tử và các cơ sở lâm sàng khác để tăng khả năng chẩn đoán và chăm sóc phụ nữ mắc PCOS.

Các tác giả nghiên cứu đề xuất tích hợp các nghiên cứu dựa trên dân số đông với bộ dữ liệu sức khỏe điện tử và phân tích các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm để xác định các dấu ấn sinh học nhạy cảm có thể hỗ trợ chẩn đoán PCOS.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Intel sắp ra mắt chip chạy được phần mềm AI tạo sinh trên máy tính xách tay
Intel sắp ra mắt chip chạy được phần mềm AI tạo sinh trên máy tính xách tay

Intel ngày 19/9 cho biết con chip sắp ra mắt vào tháng 12 tới của họ sẽ có thể chạy một chatbot tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trên máy tính xách tay (laptop), thay vì phải khai thác sức mạnh tính toán của các trung tâm dữ liệu đám mây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN