Yên Bái không để người dân thiếu đói sau mưa lũ

Sau trận mưa lũ cuối tháng 7/2018, tỉnh Yên Bái bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhiều địa phương trong tỉnh đang gồng mình gánh chịu những khó khăn, mất mát do thiên tai gây ra.

Chú thích ảnh
Người dân Yên Bái hỗ trợ giúp đỡ nhau vận chuyển đồ đạc, lương thực sau cơn lũ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến nay Yên Bái đã hỗ trợ gần 5 tỷ đồng cho các hộ gia đình có người chết, mất tích, sập trôi hoàn toàn nhà cửa; đồng thời, cấp phát gần 20 tấn gạo cùng hàng nghìn thùng mì tôm, nước uống và 6 tấn lương khô cho nhân dân vùng lũ, để người dân không bị thiếu lương thực.

Ông Đinh Văn Quý, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái cho biết, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, sẵn sàng sẻ chia từ cộng đồng, tính đến ngày 8/8, Yên Bái đã tiếp nhận hỗ trợ hơn 8,5 tỷ đồng từ 118 đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng với các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh.

Với quyết tâm không để một người dân nào thiếu đói sau mưa lũ, Yên Bái đã huy động các lực lượng cùng nhiều phương tiện để vận chuyển lương thực, thuốc men vào cứu trợ cho nhân dân các xã bị thiệt hại, điều động lực lượng dân quân, quân đội khuân vác lương thực, thực phẩm vào tiếp tế cho nhân dân tại những địa bàn bị cô lập, chia cắt.

Để sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống người dân bị thiệt hại do mưa lũ, tỉnh đã tiến hành cung cấp giống lúa, ngô, vận động người dân nhanh chóng khôi phục những diện tích ruộng để gieo cấy lại, đối với diện tích khó khắc phục thì chuyển đổi sang trồng các loại cây khác cho phù hợp; đồng thời, khẩn trương thi công, sửa chữa các công trình thủy lợi và đường giao thông bị hư hỏng.

Đặc biệt, UBND tỉnh Yên Bái đã có quyết định về việc cho phép thực hiện danh mục các dự án, công trình sử dụng đất năm 2018 để xây dựng các khu tái định cư tập trung và bố trí tái định cư xen ghép khẩn cấp cho các hộ gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn và thiệt hại nặng cùng với các hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tỉnh cũng chấp thuận cho các huyện trong tỉnh được triển khai, thực hiện 12 dự án (công trình) sử dụng đất năm 2018, với tổng diện tích là 12,8 ha để xây dựng các khu tái định cư và tái định cư xen ghép cho các hộ gia đình bị thiệt hại.

Đinh Thùy (TTXVN)
Hỗ trợ người dân vùng lũ Yên Bái vượt qua khó khăn
Hỗ trợ người dân vùng lũ Yên Bái vượt qua khó khăn

Sau trận mưa lũ kinh hoàng, nhiều địa phương trong tỉnh Yên Bái, đặc biệt là vùng tâm lũ huyện Văn Chấn đã chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN