Xuất khẩu lao động hướng đến thị trường thu nhập cao

Bên cạnh những thị trường truyền thống như Malaysia, Đài Loan, vài năm trở lại đây, Quảng Ngãi đã mở rộng sang thị trường xuất khẩu lao động chất lượng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, qua đó không chỉ tạo việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững, mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh sau khi lao động mãn hợp đồng về nước.

Anh Trần Quốc Khánh ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc được 1 năm, thì được nghỉ phép về thăm gia đình. Với công việc ổn định, bình quân mỗi tháng anh Khánh gửi về cho gia đình khoảng 30 triệu đồng. “Qua bên đó tôi làm xây dựng, công việc ổn định mà cũng khỏe. Trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động tôi cũng đã làm ở quê. Qua tìm hiểu từ người em đi lao động bên Hàn Quốc tôi thấy tốt nên đăng kí đi. Nếu không có gì thay đổi tôi sẽ đi thêm mấy năm nữa rồi về, lúc đó có vốn và tay nghề, về quê sẽ đỡ vất vả hơn”, anh Khánh tâm sự.

Hoạt động tại một Trung tâm Giới thiệu việc làm. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Còn gia đình ông Huỳnh Văn Điệu ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, có 2 người con trai tốt nghiệp cao đẳng và đều đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Cả 2 con trai của ông đều có công việc ổn định, thu nhập cao nên gia đình ông Điệu đã xây dựng lại nhà cửa khang trang và có cuộc sống tốt hơn trước.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2016 toàn tỉnh có 1.600 người đi xuất khẩu lao động, trong đó có khoảng 700 người đi xuất khẩu ở các nước có thu nhập cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản với mức thu nhập từ 30- 35 triệu đồng/tháng. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 4.000 người đi xuất khẩu lao động, hàng năm gửi về từ 350- 400 tỷ đồng.


Ông Võ Duy Yên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Quảng Ngãi, cho biết: Năm 2017 là năm có nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng tham gia xuất khẩu lao động sang các thị trường có thu nhập cao. Cụ thể như thị trường Hàn Quốc mở cửa cho Việt Nam và tăng hạn ngạch, Nhật Bản thực hiện luật mới tăng thêm số lượng, số ngành và thời gian làm việc cho lao động nước ngoài, số lượng cũng tăng lên. Đây là cơ hội tốt để lao động Quảng Ngãi tham gia 2 thị trường thu nhập cao này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tìm hiểu, mở rộng thị trường xuất khẩu lao động sang các nước mới để tạo việc làm cho nhiều lao động hơn.


Cùng với việc thực hiện các chính sách khuyến khích xuất khẩu lao động của tỉnh, năm 2017, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phấn đấu đưa 1.700 người đi xuất khẩu lao động, trong đó 70% lao động xuất khẩu sang thị trường thu nhập cao.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản