Xuân về trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Những năm qua, nhờ đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động, sử dụng hiệu quả Quỹ Vì người nghèo, Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết góp phần tạo niềm tin, động lực cho hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Niềm vui của gia đình ông Nguyễn Đức Ất ở tổ dân phố Đông Nhân, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khi được đón Xuân trong ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Đức Ất cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hợp (đều đã hơn 70 tuổi) ở tổ dân phố Đông Nhân, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên tất bật với việc dọn dẹp để chuẩn bị đón Xuân trong ngôi nhà mới xây. Ông Ất là cựu chiến binh bị ảnh hưởng chất độc da cam. Ông có 4 người con, thì 1 người bị ảnh hưởng chất độc da cam, 1 người mất do tai nạn giao thông. Cuộc sống khó khăn, tuổi cao, sức yếu nên ông bà không đủ kinh phí để xây dựng một ngôi nhà chắc chắn.

 Đầu năm 2021, được UBND phường Đồng Tâm tạo điều kiện, thông qua Quỹ Vì người nghèo tỉnh Vĩnh Phúc, gia đình ông Ất được Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với sự chung tay của các đoàn thể ở khu dân cư, anh em họ hàng giúp đỡ xây được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố.

Không dấu nổi niềm vui, ông Ất chia sẻ: “Có được ngôi nhà mới khang trang, vững chắc như thế này, tôi mừng lắm. Cảm ơn cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, bà con lối xóm đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ vật chất và tinh thần cho gia đình tôi.”

Ước mơ về một căn nhà kiên cố, khang trang đã trở thành hiện thực đối với gia đình chị Nguyễn Thị Trước, thôn Đồng Lạc 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc. Chồng mất sớm, một mình chị tần tảo nuôi 3 con nhỏ và một mẹ già hay đau ốm. Cuộc sống khó khăn khiến chị Trước không dám nghĩ tới việc xây dựng một căn nhà vững chắc để ở. Đầu năm 2021, các nhà hảo tâm ủng hộ 70 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của gia đình và người thân, chị Trước đã xây dựng được ngôi nhà mái bằng khang trang, ấm cúng. 

Chị Trước chia sẻ: “Nhiều năm qua, bốn mẹ con tôi phải sống trong căn nhà tạm xuống cấp mà không có điều kiện để xây mới. Nhờ có sự hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc, chính quyền địa phương và nhà hảo tâm mà gia đình tôi có được căn nhà kiên cố. Tết này chắc chắn sẽ là cái Tết đặc biệt nhất với gia đình tôi.”

Niềm vui có nhà mới không chỉ đến với riêng gia đình ông Ất, chị Trước mà còn đến với nhiều gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ tính riêng trong năm 2021, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo cùng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa được 379 nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền 23,450 tỷ đồng. 

Ông Bùi Hữu Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Để có nguồn quỹ hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở hàng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, đặc biệt là phát huy vai trò, uy tín của cá nhân, lãnh đạo trong việc tuyên truyền, kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Từ đó khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Việc hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết được ưu tiên tập trung cho những đối tượng đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn có nhà bị hư hỏng nặng và đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Dung, Tổ dân phố An Sơn, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang nhờ sự hỗ trợ của Mật trận Tổ quốc các cấp tỉnh Vĩnh Phúc và nhà hảo tâm.

Theo ông Bùi Hữu Hưng, để việc hỗ trợ đúng đối tượng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp bố trí cán bộ trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, các xã, thị trấn còn vận động người dân giúp ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng nhà; tăng cường kiểm tra, giám sát việc huy động các nguồn lực hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn hơn 12.400 hộ nghèo và cận nghèo. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, xóa nhà tạm cho các hộ nghèo, cận nghèo giúp họ ổn định cuộc sống. Để đạt được mục tiêu đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố tổ chức rà soát, lập danh sách, hồ sơ, thống nhất nguồn kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn tại địa phương. Đồng thời, các đơn vị thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ để xây dựng nhà Đại đoàn kết cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội.

Xuân mới đang về trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mang theo những điều tốt đẹp, ấm tình người trong những ngôi nhà Đại đoàn kết. Với những hộ nghèo, đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo thêm động lực để họ yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thảo (TTXVN)
Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tại Bình Phước
Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo dân tộc thiểu số tại Bình Phước

Ngày 21/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công ty Điện lực Bình Phước phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN