'Vượt vũ môn' trong giai đoạn mới

Trong quá trình 40 năm phát triển, báo Tin tức đã nhiều lần đổi mới để thích ứng với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Năm 2017 có thể coi là một dấu mốc lớn về sự chuyển mình của tòa soạn khi tái cơ cấu toàn diện về các sản phẩm thông tin và tổ chức nhân sự.

Từ báo giấy chuyển sang đa phương tiện

Chú thích ảnh
Các sản phẩm thông tin đa phương tiện trên báo điện tử Tin tức. Ảnh: Thuần Như/Báo Tin tức

Kể từ ngày 1/1/2017, tòa soạn đã thực hiện quyết liệt việc tái cơ cấu các sản phẩm thông tin bằng việc dừng phát hành báo Tin tức hằng ngày, tập trung phát triển báo điện tử baotintuc.vn; đồng thời nâng cao chất lượng nội dung và hình thức tờ Tin tức Cuối tuần và phát hành thêm chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi. 

Tổng biên tập Ninh Hồng Nga cho biết: “Sự đổi mới bao giờ cũng khó khăn và nhiều thử thách. Nhưng đứng trước xu hướng và dòng chảy báo chí hiện đại cũng như sự thay đổi của nhu cầu bạn đọc, chúng tôi xác định phải phát triển báo điện tử ngay lập tức nếu không muốn bị tụt hậu. Rất may đề xuất này của chúng tôi đã được Ban lãnh đạo TTXVN lúc đó ủng hộ. Và thế là, không chần chừ, cả tập thể chỉ chuyên làm báo giấy đã bắt tay ngay vào làm báo điện tử với sự quyết tâm cao độ…”.

Để thực hiện chiến lược thông tin mới, báo Tin tức đã thực hiện tái cơ cấu tổ chức nhân sự, sáp nhập 3 phòng: Phòng Chuyên đề, phòng Kinh tế - Chính trị và phòng Văn hóa - Thể thao thành phòng Phóng viên, phù hợp với cơ cấu sản phẩm mới của tòa soạn cũng như mô hình tòa soạn hội tụ. Đồng thời, tòa soạn đẩy mạnh đào tạo phóng viên từ chỗ chỉ viết cho báo giấy sang tác nghiệp cho báo điện tử với đủ các loại hình thông tin hiện đại. Tòa soạn cũng ban hành quy chế hoạt động và quy định về chấm điểm nhuận bút, thưởng phạt mới để tạo điều kiện cho sự vận hành nhịp nhàng của các phòng, khuyến khích việc nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác.

Phát huy sức mạnh tập thể, tòa soạn tập trung phát triển thông tin theo 2 hướng: chuyên sâu chất lượng cao và đa phương tiện. Nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm đổi mới thông tin và hình thức trên các sản phẩm, bám sát các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, đời sống, triển khai các tuyến bài chuyên sâu… được dư luận, bạn đọc quan tâm. Hình thức thông tin cũng đã được yêu cầu đổi mới theo hướng đa dạng hơn: tin, bài tích hợp ảnh, chùm ảnh, video…

Bước nhảy vọt của báo điện tử

Chú thích ảnh
Các phóng viên, biên tập viên nhanh chóng bắt nhịp với cách thức làm báo điện tử. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Sau khi chính thức được cấp phép báo điện tử từ ngày 16/1/2017, trang web baotintuc.vn đã liên tục có những đổi mới, nhiều chuyên mục mới ra đời với các loại hình thông tin hiện đại như Megastory, Infographic, Ảnh 360... Hầu hết các phóng viên, biên tập viên vốn chỉ quen thực hiện thông tin cho báo giấy đã dần bắt nhịp với cách thức làm báo điện tử, vận dụng công nghệ cho ra đời những sản phẩm thông tin đa phương tiện chất lượng cao.

Tòa soạn cũng quyết liệt đầu tư, cải tiến liên tục cả về nội dung thông tin, phương thức tác nghiệp, tới nâng cấp hạ tầng kỹ thuật. Nhờ đó, số lượng tin, bài tăng vọt qua hàng năm, bình quân tăng trưởng 50% mỗi năm. Chỉ sau 2 năm, tính đến năm 2019, số lần truy cập và số người dùng báo điện tử tăng trên 60% so với năm 2018, tăng 160% so với đầu năm 2017. Báo điện tử Tin tức duy trì là trang web có lượt truy cập lớn thứ hai của TTXVN. Chỉ số xếp hạng thế giới năm 2019 tăng gần 13.000 bậc; chỉ số xếp hạng trong nước tăng gần 300 bậc; là mức tăng rất ấn tượng đối với một tờ báo điện tử chính thống, lại có tuổi đời non trẻ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường báo chí.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có truyền thông báo chí thì báo Tin tức đã vượt qua khó khăn, có những bước phát triển còn ấn tượng hơn trước. Nhớ lại thời kỳ đó, phóng viên Tạ Nguyên được phân công theo dõi mảng y tế kể: “Để không bỏ sót, hay bị chậm thông tin từ các nguồn, điện thoại của tôi lúc nào cũng sáng liên tục. Máy tính của tôi gần như không tắt trong suốt thời gian dài, trong giấc ngủ chập chờn cũng vẫn ôm máy tính. Có những đêm chúng tôi không ai dám ngủ vì chờ thông tin để update. Phóng viên thức, lãnh đạo phòng, Ban biên tập cũng “nhấp nhổm” thức cùng để kịp thời xử lý thông tin”.

Chú thích ảnh
Phóng viên Tạ Nguyên (trái) trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những nỗ lực không mệt mỏi đã được đền đáp xứng đáng. Theo đánh giá của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin về COVID-19 trên báo Tin tức thường xuyên nằm trong top 5, thậm chí top 2 các cơ quan báo chí đăng tải thông tin hiệu quả nhất; với số lượng trung bình 300 tin, bài/ngày. Thống kê riêng năm 2021, báo đã thực hiện đăng tải khoảng 51.000 tin, bài, ảnh, video, clip về dịch COVID-19. Trong thời điểm hai thành phố lớn nhất và nhiều địa phương trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội, báo điện tử Tin tức vươn lên xếp hạng cao nhất trong các báo, trang tin điện tử của TTXVN.

Năm 2021, báo Tin tức cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông xếp vào top 10 tờ báo Trung ương có ảnh hưởng và thông tin hiệu quả nhất trong hệ thống báo chí cùng với các báo lớn khác như Lao động, Thanh niên, Dân trí, Vnexpress, Tiền phong...

"Bình mới, rượu mới"

Chú thích ảnh
Báo Tuần Tin tức với cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4039 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Ngày 15/9/2017, báo Tin Tức Cuối tuần ra mắt bộ mới với sự trở lại của măng sét Tuần Tin tức - tên gọi đầu tiên của báo từ ngày đầu thành lập. Phó tổng biên tập Trần Ngọc Tú khẳng định: “Sử dụng lại thương hiệu Tuần Tin tức, nhưng không phải là chiếc “bình cũ” và “rượu” lại càng phải mới để phù hợp với tình hình mới, nhu cầu và xu hướng tiếp cận thông tin mới của người đọc”. 

Tuần Tin tức bộ mới gồm 20 trang khổ A3, trình bày hiện đại, nội dung có nhiều chuyên mục hấp dẫn. Tờ báo đã đẩy mạnh dòng thông tin chủ lưu, định hướng dư luận, phản bác lại các thông tin và luận điệu sai trái; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; đồng thời phát hiện các nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt để nhân rộng trong xã hội; phân tích sâu việc triển khai chính sách đi vào đời sống, các vấn đề dân sinh đang được người đọc quan tâm. Đặc biệt, Tuần Tin tức vẫn duy trì truyền thống trang Bạn đọc - Pháp luật để đăng tải các bài điều tra theo đơn thư bạn đọc, các bài báo đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực trong xã hội, góp phần thực hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. 

Cùng với chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ trên báo Tuần Tin tức, chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi in khổ A4 theo đặt hàng của Chính phủ đã tạo nên một “hệ sinh thái” các sản phẩm thông tin đa dạng, đáp ứng nhiều đối tượng bạn đọc thuộc nhiều vùng miền, có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau, trong đó đặc biệt ưu tiên đến đối tượng ở vùng khó khăn, góp phần phủ kín những vùng “lõm” thông tin. Theo đánh giá chất lượng hiệu quả thông tin của Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện, chuyên đề của báo Tin tức vào top 3 trong số 19 báo tham gia chương trình của Chính phủ.

Kỷ lục của một chuyên mục

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao giải Búa liềm vàng cho nhóm tác giả loạt bài “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm”. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày ra số báo đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2023), báo Tin tức lại nhận được tin vui với nhiều giải thưởng tại Giải báo chí TTXVN 2022, trong đó đặc biệt nhất là loạt bài bình luận đạt Giải A lập nên một kỷ lục 5 năm liên tiếp những loạt bài trong chuyên mục Góc nhìn của báo giành giải cao nhất ở thể loại bình luận.

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyên mục lại thuyết phục được cả hai hội đồng sơ khảo và chung khảo trong suốt 5 năm liền, cũng như ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc. Hơn thế nữa, trong 5 loạt tác phẩm đạt Giải A Báo chí TTXVN liên tiếp đó còn có 1 Giải C Báo chí quốc gia và 1 Giải Khuyến khích Búa liềm vàng. 

Điều đó đã chứng tỏ sự trưởng thành của các cây bút bình luận ở tòa soạn trong việc duy trì được sức sống cho chuyên mục. Và điều quan trọng nhất, những bài viết đã bám sát được các vấn đề thời sự; cách thức tiếp cận, phong cách viết phải luôn luôn đổi mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả.

Cũng lại phải nhắc đến dấu mốc năm 2017, khi tái cơ cấu các sản phẩm thông tin, chuyên mục bình luận Góc nhìn Tin tức, vốn đã có từ lâu nhưng số lượng và chất lượng khá phập phù, đã được Ban biên tập quyết tâm củng cố với thành phần nòng cốt đầu tiên luân phiên đứng trang chính là… các thành viên Ban biên tập. Dần dần, chuyên mục Góc nhìn không còn là nơi để đào tạo, bồi dưỡng các cây bút cho tòa soạn mà trở thành một “sân chơi” thu hút các phóng viên, biên tập viên hào hứng tham gia thể hiện năng lực, cá tính và bản sắc riêng của từng người trong tổng thể chung định hướng thông tin của tòa soạn. Như biên tập viên Trần Thu Hằng chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường đã đi qua, tôi phải thầm cảm ơn chuyên mục bình luận này. Nhiều năm làm thời sự quốc tế, tôi bị cuốn vào vòng xoáy thông tin quá nhanh, quá nhiều, điều đó khiến cho tư duy làm báo của tôi cũng bị “xô” theo số lượng, mà chưa có được chiều sâu. Nhờ được giao viết Góc nhìn, tôi tự nhận thấy mình trưởng thành hơn cả về tư duy lẫn ngòi bút”. 

Đến nay, chuyên mục bình luận Góc nhìn trở thành một “thương hiệu mạnh” ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc, đóng vai trò quan trọng vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch; góp phần đưa báo Tin tức xứng đáng là một Kênh thông tin của Chính phủ.

Bắc Hà/Báo Tin tức
Báo Tin tức làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, lan tỏa khí thế mới
Báo Tin tức làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, lan tỏa khí thế mới

Theo các cựu chiến binh, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, sau 40 năm hình thành và phát triển (15/4/1983- 14/5/2023), Báo Tin tức đã làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội và cập nhật thông tin trong và ngoài nước khá nhanh chóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN