TP Hồ Chí Minh phấn đấu xóa 92 điểm đen về rác thải

Từ nay đến cuối năm, TP Hồ Chí Minh phấn đấu xóa 92 điểm đen về rác thải, đồng thời tích cực nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp không xả rác ra môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 6 tháng thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thành phố đã xóa được 277 điểm trong tổng số 369 điểm đen về rác thải. 

Chú thích ảnh
Sau cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều tuyến kênh rạch trên địa bàn đã sạch sẽ hơn. 
Chú thích ảnh
Tuyến kênh Hy Vọng thuộc phường 15, quận Tân Bình giờ đã không còn cảnh rác bao phủ và ô nhiễm. 

Ghi nhận của PV cho thấy, nhiều tuyến đường, kênh rạch tại TP Hồ Chí Minh trước đây nhiều rác thải, nay đã thông thoáng và sạch sẽ. Điều này cho thấy, cuộc vận động người dân không xả rác ra môi trường bước đầu đã đem lại thành công, đáng chú ý là một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả….

Chú thích ảnh
Công nhân dọn dẹp rác khơi thông dòng chảy kênh Hy Vọng (quận Tân Bình).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, vẫn còn tình trạng người dân xả rác, tập kết rác, vứt rác bừa bãi ở một số quận, huyện… Nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu chưa đầy đủ, toàn diện, chưa thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ngăn chặn vứt rác bừa bãi. Do đó, việc lãnh đạo chỉ đạo chưa quyết liệt, đồng bộ và chưa đảm bảo được các yêu cầu đề ra; công tác triển khai cuộc vận động ở một số địa phương, đơn vị cũng chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục; hoặc có thực hiện nhưng còn mang nặng hình thức, có số lượng nhưng chưa quan tâm đến chất lượng…

Chú thích ảnh
Nhiều người dân vẫn ngang nhiên vứt rác trên cầu Hy Vọng, đường Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình). 

Để giảm lượng rác thải ra môi trường và xóa 92 điểm đen về rác thải còn lại từ nay đến cuối năm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng nên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt, triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch, giảm ngập nước”. Trong đó, các đơn vị nên chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc quy định, bố trí vị trí tập kết rác; quản lý chặt chẽ các đường dây lấy rác dân lập; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm tại quận huyện; nhân rộng các điển hình, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư… Đặc biệt, lãnh đạo Thành phố sẽ quy trách nhiệm cụ thể đối với khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn nếu để xảy ra tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch và xem đó là cơ sở đánh giá thi đua cuối năm các đơn vị trên.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân vẫn ngang nhiên đổ rác trộm dọc 2 bên bờ kênh Tham Lương, thuộc quận Bình Tân

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh xả rác tại TP Hồ Chí Minh:

Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Phản biện dự án cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà
Phản biện dự án cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà

Ngày 13/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện đối với Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Tham gia phản biện có các nhà khoa học, chuyên gia về đô thị, cũng như các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN