Tổng hợp COVID-19 ngày 18/11: Số ca nhiễm vượt trên 10 nghìn; một số tỉnh thành tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, spa

Trong ngày 18/11, thông tin nổi bật được dư luận quan tâm là tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương: Việt Nam ghi nhận 10.223 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; Sớm nối lại đường bay thương mại quốc tế và sử dụng hộ chiếu vaccine; TP Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, spa để phòng dịch; Bây giờ mới cho F1 cách ly tại nhà, Hà Nội đã 'quá thận trọng'….

Ngày 18/11, Việt Nam ghi nhận 10.223 ca nhiễm mới SARS-CoV-2

Tính từ 16 giờ ngày 17/11 đến 16 giờ ngày 18/11, Việt Nam ghi nhận 10.223 ca nhiễm mới SARS-COV-2, trong ngày có 139 ca tử vong.

Chú thích ảnh

Trong số các ca nhiễm mới, có 14 ca nhập cảnh và 10.209 ca ghi nhận trong nước (tăng 370 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 5.454 ca trong cộng đồng).

Từ 17 giờ 30 ngày 17/11 đến 17 giờ 30 ngày 18/11, cả nước ghi nhận 139 ca tử vong tại: TP Hồ Chí Minh (42), An Giang (22), Kiên Giang (16), Bình Dương (14), Đồng Nai (7), Long An (6), Bạc Liêu (5), Tiền Giang (5), Nghệ An (3), Trà Vinh (3), Tây Ninh (3), Vĩnh Long (3), Bình Thuận (2), Cần Thơ (2), Bến Tre (2), Sóc Trăng (2), Ninh Thuận (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 90 ca.bTổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 23.476 ca, chiếm tỷ lệ 2,2% so với tổng số ca nhiễm.

So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 133/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với Châu Á, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 10/49 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 28/49 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong ngày 17/11, cả nước có 1.464.452 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 103.573.065 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 65.772.961 liều, tiêm mũi 2 là 37.800.104 liều

Bộ Y tế đang có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với F1.

Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tăng cường giám sát y tế đến từng hộ gia đình

Chiều 18/11, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, con số thống kê người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố được công bố đang thấp hơn thực tế. Tỷ lệ F0 đang gia tăng nên thành phố yêu cầu ngành y tế và các địa phương phải có giải pháp kéo giảm, trong đó ý thức người dân hết sức quan trọng, mỗi người dân phải là một chiến sỹ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng: Sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, những chỗ nào thành phố cho hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, nhất là tại các chợ truyền thống. Đặc biệt, thành phố cần tăng cường giám sát y tế từng hộ gia đình, lưu ý đến người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có người cao tuổi không thể tiêm vaccine, trẻ em dưới 12 tuổi trên tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Từ đó, nắm cụ thể những người chưa tiêm vaccine, người có bệnh nền, người già… để phân công tới từng trạm y tế, tổ phản ứng nhanh để kết nối với mạng lưới thầy thuốc thành phố.

“Bên cạnh đó, cần khôi phục lại hệ thống y tế tư nhân, kết hợp mô hình quân y - dân y ngay từ đầu. Cần làm tổng thể để người dân và doanh nghiệp không ai có động cơ, muốn giấu nếu bị F0, để các F0 mong muốn được xét nghiệm, điều trị cứu chữa chứ không phải sợ cách ly, sợ điều trị, sợ dừng sản xuất… đến mức giấu bệnh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý.

Sớm nối lại đường bay thương mại quốc tế và sử dụng hộ chiếu vaccine

Chiều 18/11, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, chia sẻ thông tin về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thông lệ và việc sử dụng hộ chiếu vaccine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các cơ quan chức năng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Trên tinh thần đó, ngày 8/11, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch nối lại các chuyến bay thông lệ quốc tế với các nước theo lộ trình từ nay đến quý III/2022 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không. Cùng với đó, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch cho các địa phương và toàn quốc, tạo điều kiện thuận lợi và từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho người dân, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới.

Cũng theo Người Phát ngôn, vừa qua, Chính phủ cũng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Ngoại giao về việc áp dụng hộ chiếu vaccine, đồng ý về nguyên tắc mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam có mang hộ chiếu vaccine, trong đó có người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân về nước để thăm thân, tham quan, du lịch như được quy định tại Nghị định 82 của Chính phủ về việc miễn thị thực cho người Việt Nam nước ngoài và người nước ngoài là vợ/chồng/con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hoặc công dân Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, spa để phòng dịch

Ngày 18/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn yêu cầu tạm thời ngừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar sau 2 ngày cho phép hoạt động trở lại.

Đây là quyết định dựa trên đề xuất của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và việc xem xét tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu tạm thời ngừng các hoạt động này cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Y tế khẩn trương tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh xem xét, ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với loại hình kinh doanh dịch vụ massage, spa, quán bar; đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết các hoạt động này ngay sau khi Thành phố ban hành Bộ tiêu chí.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao các sở, ngành, các đoàn kiểm tra liên ngành, quận, huyện, phường, xã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cho người dân và tổ chức kinh doanh nắm rõ; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trước đó, chiều 16/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 3900 về quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Ngày 18/11, Hà Nội phát hiện thêm 277 ca F0, có 114 ca cộng đồng

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 17/11 đến 18 giờ ngày 18/11, Hà Nội ghi nhận 277 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong đó có 114 ca cộng đồng, 137 ca trong khu cách ly, 26 ca trong khu phong tỏa.

Các ca nhiễm mới phân bố tại 25/30 quận, huyện: Hai Bà Trưng (26), Hà Đông (23), Hoàng Mai (23), Ba Đình (22), Quốc Oai (20), Gia Lâm (20) Bắc Từ Liêm (20), Chương Mỹ (16), Hoài Đức (13), Long Biên (11), Thanh Xuân (11), Mê Linh (10), Đống Đa (7), Thường Tín (4), Thanh Trì (4), Sơn Tây (3), Đông Anh (3), Cầu Giấy (3), Thanh Oai (2), Mỹ Đức (2), Phúc Thọ (2), Sóc Sơn (1), Ba Vì (1), Ba Vì (1), Phú Xuyên (1), Hoàn Kiếm (1).

Chùm ho sốt thứ phát (43), Sàng lọc ho sốt (40), chùm lây nhiễm ở Thôn Mới, Tốt Động (14), Liên quan các tỉnh có dịch (thứ phát 8), Liên quan các tỉnh có dịch (5), chùm lây nhiễm ở Phú Đô, Nam Từ Liêm (2), chùm lây nhiễm ở Yên Nội, Đồng Quang (1), chùm lây nhiễm ở La Thành, Giảng Võ (1)

Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 7.016 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2.542 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 4.474 ca.

Bây giờ mới cho F1 cách ly tại nhà, Hà Nội đã 'quá thận trọng'

Theo các chuyên gia, Hà Nội đã triển khai cho F1 cách ly tại nhà; mặc dù muộn nhưng cũng rất phù hợp, tạo điều kiện cho người dân khi phải thực hiện phòng dịch.

Những ngày gần đây, số ca F0 của Hà Nội tăng cao, số mắc mỗi ngày lên tới con số hàng trăm; thậm chí ngày cao điểm là 289 ca (ngày 15/11); số ca ghi nhận trong cộng đồng cũng lớn với nhiều ổ dịch phức tạp, nhiều khu vực đã "đổi màu".

Nhận định về tình hình dịch tại Hà Nội hiện nay, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng: “Sau hơn 1 tháng “mở cửa” vừa qua, con số lây nhiễm của Hà Nội tăng lên hàng trăm ca mắc/ngày. Tuy nhiên con số này chưa phải là lớn khi so với trước đó trong thời gian giãn cách vẫn ghi nhận ổ dịch tới vài trăm ca nhiễm...”.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, số ca nhiễm của Hà Nội hiện nay hầu hết là ở những người đã tiêm vaccine, nên biểu hiện tình trạng bệnh có thể nhẹ hơn; mức đo tải lượng virus cũng thấp hơn, số bệnh nhân tử vong không tăng so với trước đây (thậm chí giảm) thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu chủ quan, dịch bùng lên mạnh sẽ ảnh hưởng tới các đối tượng khác nhất là những người không được tiêm vaccine, người già, người cao tuổi, người có bệnh nền nặng… rất nguy hiểm.

Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo, người dân không được chủ quan, không lơ là mất cảnh giác; mà phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện tốt 5K, giãn cách, tránh tụ tập và nhất là luôn tuân thủ khẩu trang. Đây là các biện pháp dễ thực hiện, hiệu quả.

Vĩnh Phúc: Thêm nhiều F0 liên quan đến chùm COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tăng nhanh, xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Trước diễn biến phức tạp khi dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã điều chỉnh cấp độ nguy cơ dịch đối với 2 xã Lũng Hòa, Bồ Sao của huyện Vĩnh Tường từ cấp độ 2 lên cấp độ 4 (vùng màu đỏ - nguy cơ rất cao).

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 18/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 55 ca mắc, tập trung chủ yếu ở 2 xã Bồ Sao, Lũng Hòa. Các ca mắc mới này đều liên quan đến các mắc COVID được ghi nhận ngày 17/11. Trước đó, ngày 17/11, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 trường hợp tại các xã Lũng Hòa, Bồ Sao chưa xác minh được nguồn lây.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, huyện Vĩnh Tường đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa 2 xã Lũng Hòa, Bồ Sao, lập 4 chốt kiểm soát, rào cứng 16 chốt ở các cửa ngõ ra vào tại các thôn, xóm; cho tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán trên địa bàn, thực hiện giãn cách "Ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng"; xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn bộ dân cư; thần tốc truy vết, rà soát, xét nghiệm và cách ly tập trung đối với những trường hợp liên quan có yếu tố dịch tễ. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo y tế, hạn chế di chuyển để kiểm soát dịch bệnh, phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cho tạm thời dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, quán karaoke, massgage... trên địa bàn huyện Vĩnh Tường; dừng dạy học tại trường mầm non, chuyển dạy học trực tuyến đối với trường tiểu học, trung học Cơ sở của 2 xã Bồ Sao, Lũng Hòa và Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Giang từ ngày 17/11 đến khi có thông báo mới. Tỉnh cũng bố trí nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, khu cách ly tập trung và các trang thiết bị chống dịch cần thiết nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống cấp bách.

XM/Báo Tin tức
Bảo tàng, di tích thích ứng an toàn, linh hoạt để mời khách đến
Bảo tàng, di tích thích ứng an toàn, linh hoạt để mời khách đến

Nhằm thích ứng an toàn, thu hút khách trong giai đoạn mới, các bảo tàng, di tích Hà Nội đang có những bước chuẩn bị để vượt qua khó khăn sau thời gian dài đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN