Tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh gia tăng nhanh chóng

Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh tuy diễn ra muộn hơn các nước châu Á khác nhưng có tốc độ gia tăng nhanh chóng.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trao cờ và phát lệnh xuất quân diễu hành cho đại diện thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 24/10, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế tổ chức mít tinh phát động các hoạt động truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Với chủ đề "Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội", chương trình nhằm tuyên truyền, giới thiệu tới mọi tầng lớp nhân dân về tình trạng mất căn bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam và những hệ lụy đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thái độ và hành động của từng cá nhân, cộng đồng trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, không lựa chọn giới tính khi sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế  cho biết: Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh tuy diễn ra muộn hơn các nước châu Á khác nhưng tốc độ gia tăng nhanh chóng.

Từ năm 2001 đến nay, tỉ số giới tính khi sinh ở Việt Nam liên tục tăng và tốc độ càng ngày càng khó kiểm soát. Năm 2014, tỉ số giới tính khi sinh là 112,2 bé trai/100 bé gái, năm 2015 lên đến 118 bé trai/100 bé gái.

Ông Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh: Nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn tiếp tục gia tăng, dự tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Thanh niên tuần hành trên các tuyến đường trong thành phố Vĩnh Yên.

Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xuất hiện chủ yếu ở các đô thị và nhất là ở vùng Thủ đô. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do hệ tư tưởng Á Đông, trọng nam khinh nữ, mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, thừa kế tài sản. Tư tưởng lạc hậu này ảnh hưởng nghiêm trọng đối với xã hội và chống lại vấn đề bình đẳng giới.

Giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là vấn đề cấp bách, quan trọng, yêu cầu sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân.

Trong thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội sẽ từng bước kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức bình thường, góp phần chuyển hướng chiến lược từ kế hoạch hóa gia đình sang thời kỳ dân số và phát triển.

Tại buổi lễ, đại diện Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ký cam kết chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trẻ em gái phát triển, từng bước góp phần thực hiện bình đẳng giới.

Sau mít tinh, gần 500 đoàn viên, thanh niên đã tuần hành qua các tuyến đường trong thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động làm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thảo (TTXVN)
Trên 50% số tỉnh, thành có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng mạnh
Trên 50% số tỉnh, thành có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng mạnh

Ngày 23/5, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh châu Âu tổ chức hội thảo đánh giá 1 năm triển khai “Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN