Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 13/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2021.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh. Ảnh tư liệu: Thanh Thương/TTXVN

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đề nghị các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định phối hợp với chính quyền địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ công nhân viên chức lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhất là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định, Công đoàn các cấp phối hợp với ngành chức năng địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn và quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Công đoàn cấp trên hỗ trợ Công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động lên bằng hoặc cao hơn 15.000 đồng/bữa theo tinh thần Nghị quyết 7C của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ Công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn cho người lao động.

Các cấp Công đoàn khảo sát, đánh giá thực trạng nhà ở của đoàn viên Công đoàn trong cơ quan, đơn vị, tiến hành các thủ tục thẩm định, xét duyệt những gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở theo Chương trình “Mái ấm Công đoàn” giai đoạn 2019 - 2023; thực hiện tốt chức năng giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh...

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định Trần Trọng Thái cho biết, năm 2021, dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, người lao động. Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã xét hỗ trợ cho trên 14.370 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định, Công đoàn các cấp đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa 5 nhà, xây mới 8 nhà cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 400 triệu đồng.

Để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an” tại các địa bàn có đông công nhân lao động; tổ chức các chương trình vì lợi ích đoàn viên Công đoàn phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại địa phương.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Doanh nghiệp và người lao động cần chia sẻ, thực hiện đúng chế độ, chính sách về lương, thưởng
Doanh nghiệp và người lao động cần chia sẻ, thực hiện đúng chế độ, chính sách về lương, thưởng

Ngày 11/1, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trả lời báo chí liên quan đến việc hàng nghìn công nhân ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouchen Việt Nam tại phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ngừng việc tập thể vì không đồng ý với mức thưởng Tết của doanh nghiệp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN