'Siêu thị 0 đồng' - sẻ chia khó khăn, hỗ trợ công nhân lao động ở tâm dịch Bắc Giang

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: Qua thống kê của các cấp Công đoàn trong tỉnh, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện có 67.000 công nhân lao động ở các khu nhà trọ, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Để kịp thời hỗ trợ công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức mô hình “Siêu thị 0 đồng” để cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống của công nhân lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang phối hợp chính quyền các địa phương đã mở các "Siêu thị 0 đồng" đặt tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng - nơi dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở tỉnh Bắc Giang, nhằm kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn của công nhân, đặc biệt là công nhân ngoài tỉnh trong các khu cách ly để phòng, chống COVID-19 trên địa bàn.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tổ chức được 23 “Siêu thị 0 đồng” trên địa bàn các vùng có dịch. "Siêu thị 0 đồng" đặt tại các khu vực tập trung lượng lớn công nhân để cung cấp miễn phí thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, giúp công nhân ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch. "Với nguồn lực từ Liên đoàn Lao động tỉnh và huy động thêm sự đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh, chúng tôi có thể duy trì được hoạt động của các siêu thị này từ 7-10 ngày tới”, ông Cảnh cho biết.

Từ ngày 22/5 đến nay, hàng chục “Siêu thị 0 đồng” đã đi vào hoạt động tại các huyện Việt Yên và Yên Dũng. Hàng chục tấn gạo, thực phẩm, rau xanh đã được cung ứng vào siêu thị để đảm bảo đời sống cho công nhân ngoài tỉnh. Tại đây, chủ nhà trọ sẽ đăng ký và nhận lương thực cho toàn bộ công nhân đang thuê trọ rồi phân phối cho mọi người theo đúng tiêu chuẩn, quy định về giãn cách trong phòng, chống dịch.

"Siêu thị 0 đồng" là một trong những mô hình thiết thực được Tổ hỗ trợ đời sống công nhân ngoài tỉnh đang ở trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phối hợp với một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp và các mạnh thường quân triển khai tại các địa phương tập trung lượng lớn công nhân của tỉnh, với mong muốn kịp thời chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống hàng ngày của đội ngũ công nhân do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Những ngày qua, hàng nghìn chủ nhà trọ ở Bắc Giang đã đến nhận lương thực, thực phẩm tại “Siêu thị 0 đồng” và đã chuyển đến tay hàng chục nghìn công nhân. Những ngày tới, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng, cung ứng thêm nhiều nhu yếu phẩm hơn nữa để giúp công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ổn định cuộc sống...

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cho biết: "Qua thí điểm mô hình "Siêu thị 0 đồng" có thể thấy đây là một cách thức hữu hiệu nhất để đảm bảo hàng hóa có thể phân phối được, hỗ trợ kịp thời đến tất cả các công nhân. Nếu làm tốt, cách làm này có thể đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch; huy động được sử dụng ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong cộng đồng và các vùng miền khác".

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của công nhân lao động. Tính đến ngày 25/5, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, khiến hơn 196.000 công nhân lao động phải nghỉ việc… Số công nhân lao động bị mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là hơn 1.000 người, số công nhân lao động F1, F2 hàng chục nghìn người...

Việt Hùng (TTXVN)
Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại Bắc Ninh và Bắc Giang
Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại Bắc Ninh và Bắc Giang

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp và dân cư lân cận, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại nhằm giữ an toàn trong các khu công nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN