Rà soát và giao sổ bảo hiểm cho người lao động

Hỏi: Việc rà soát và giao sổ bảo hiểm cho người lao động được ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thực hiện như thế nào?

Trả lời: Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết: Giữa năm 2017, Đồng Nai bắt đầu thực hiện bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao động tự quản lý. Đây là quy định đúng nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm.

Có trường hợp doanh nghiệp “giam” sổ BHXH của người lao động, khi xảy ra tranh chấp, cơ quan bảo hiểm và người lao động gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các chế độ liên quan. Việc giao sổ cho người lao động giúp người lao động, chủ sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm cùng nhau giám sát việc đóng BHXH; đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Đến thời điểm này, BHXH tỉnh Đồng Nai đã bàn giao 680.000 sổ BHXH cho người lao động tự quản lý, đạt khoảng 80% số sổ cần bàn giao. Số sổ còn lại BHXH tỉnh Đồng Nai đang đẩy mạnh việc rà soát, dự kiến đến tháng 12 năm nay, sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Người lao động tự quản lý sổ sẽ tiện theo dõi quá trình đóng bảo hiểm của doanh nghiệp, kịp thời phát hiện việc chủ sử dụng lao động không đóng hoặc chậm đóng bảo hiểm cho người lao động. Việc giao người lao động quản lý sổ bảo hiểm cũng góp phần hạn chế tình trạng người lao động bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động lại không nộp tiền về cơ quan bảo hiểm, trốn tránh trách nhiệm.

Ngoài ra, nếu người lao động nghỉ việc, họ sẽ chủ động hơn khi giải quyết các chế độ liên quan. Trường hợp chuyển sang nơi khác làm việc, người lao động có ngay sổ mới để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng bảo hiểm xã hội.
V.T/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản