Phòng, chống đuối nước ở trẻ em - Bài 1: Những vụ tai nạn thương tâm

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm chỉ đạo công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em song tai nạn đuối nước vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã để lại nỗi đau cho gia đình, bạn bè, nhà trường và xã hội.

Chú thích ảnh
Một ao nước tự phát sau nhà dân không được rào chắn đã dẫn đến một vụ đuối nước thương tâm vào năm 2017 ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN

 

Đã hơn hai năm trôi qua nhưng ba gia đình ở thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau từ buổi chiều định mệnh. Chiều 28/1/2016, chỉ còn cách Tết Nguyên đán chừng 10 ngày, cả ba gia đình này đã mất đi những đứa con thân yêu do tai nạn đuối nước.

Chị Trần Thị Thanh, thị trấn Ea Pốk kể lại, hôm đó, con gái chị được nghỉ học thêm nên cùng bạn rủ nhau tới nhà em Nguyễn Thị Thanh (con gái chị Nguyễn Thị Thu) chơi. Trong lúc các em ăn uống, vui chơi sau nhà thì cả 5 em nhỏ bị rơi xuống hồ nước nhỏ. Nghe tiếng kêu cứu , chị gái của em Nguyễn Thị Thanh chỉ kịp cứu 2 trong 5 em, 3 em còn lại vẫy vùng rồi lịm dần...

Anh Y Rem Bdapcha, xã Yang Réh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cũng bị mất đi con trai do tai nạn đuối nước cách đây gần 1 năm. Điều anh nuối tiếc nhất là giá như hồ nước nhỏ sau nhà được rào chắn cẩn thận thì có lẽ tai nạn không xảy ra với cậu con trai út 17 tháng tuổi Y’Tai H Long. Hôm ấy, sau khi dọn dẹp xong nông sản tránh trời mưa, phát hiện con bị đuối nước, anh Y Rem Bdapcha đã gục ngã vì không thể chịu được nỗi đau.

Chị Nguyễn Thị Thuyết, cán bộ Lao động- Thương binh và Xã hội thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’Gar cho biết: Hơn 8 năm làm công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, chị đã chứng kiến nhiều vụ đuối nước thương tâm. Thậm chí có những cháu nhỏ dù may mắn thoát chết nhưng sau đó vẫn bị ám ảnh tâm lý vì chứng kiến bạn bè, người thân ra đi ngay trước mắt do tai nạn đuối nước.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, trong 2 năm 2016 – 2017, toàn tỉnh có 2.046 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 112 em tử vong. Tử vong do đuối nước là 97 trường hợp, chiếm gần 86% trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Phần lớn các vụ đuối nước xảy ra từ trẻ 10 đến 14 tuổi, nhiều vụ việc thương tâm xảy ra làm 2 đến 3 em ra đi cùng một lúc.

Trong các nguyên nhân gây tai nạn đuối nước ở trẻ em phần lớn là do các em đi tắm ao, hồ, kênh, mương. Một số trường hợp do các em bị trượt chân ngã nhưng không biết bơi, bị khiếm thị nhưng mẹ bận đi làm, không có ai chăm sóc hoặc đi câu cá, đi rửa hạt bơ thì bị ngã rồi chết đuối.

Ông Nguyễn Duy Tuyết, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk có mạng lưới sông, suối, ao, hồ, kênh, mương dày đặc để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn nên thiếu sự quan tâm đến con cái. Tiềm lực đầu tư cho việc dạy bơi còn hạn chế. Nhiều địa phương chưa có sân chơi cho trẻ em. Đó là những thách thức lớn trong công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

 

Ông Phạm Gia Quốc Khê, cán bộ Lao động - Thương binh Xã hội xã Ea Trul, huyện Krông Bông đề xuất, trên địa bàn xã chưa có sân chơi cho trẻ em, chưa có hồ bơi. Người dân xã quanh năm quanh quẩn với nương, rẫy nên mùa hè trẻ em tự chơi, rủ nhau đi tắm dẫn đến đuối nước. Hiện nay, người dân sẵn sàng trả từ 600 ngàn đến 700 ngàn đồng/tháng để cho con em học bơi nhưng để có hồ bơi, xã rất cần sự đầu tư của nhà nước và các doanh nghiệp.

 

Hạn chế tai nạn đuối nước ở trẻ em, đảm bảo quyền sống còn cho trẻ đòi hỏi phải có những giải pháp lâu dài, hiệu quả và đồng bộ. Điều đó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gia đình và cộng đồng xã hội để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hậu quả của tai nạn đuối nước cho trẻ, dạy trẻ biết bơi, cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho trẻ, tạo sân chơi cho trẻ.
 

Bài và ảnh: Hoài Thu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản