Nhiều trẻ em ở TP Hồ Chí Minh bị đuối nước thương tâm

Ngày 25/5, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin, gần đây Bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước để lại hậu quả thương tâm.

Cụ thể, vào tối 24/5, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bé trai T.Đ.C (7 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) trong tình trạng huyết áp không đo được, mạch nhẹ, đồng tử giãn 4 mm, không phản xạ ánh sáng. Người nhà cho biết, bé trai tự ý trốn gia đình xuống hồ bơi ở chung cư dưới nhà và không may bị đuối nước. Lúc được phát hiện, bé trai đã tím tái, ngưng thở, ngưng tim. Sau khi cấp cứu khoảng 15 - 20 phút, tim bé trai đập lại và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, nhưng vẫn không qua khỏi.

Trước đó 3 tuần, Khoa Cấp cứu cũng tiếp nhận bé gái T.T.N.L (3 tuổi, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bị đuối nước do ngã vào xô nước lớn ở trong nhà. Khi gia đình phát hiện ra bé đã ngưng tim, ngưng thở, thao tác hồi sức tại chỗ không tốt khiến não bé không thể hồi phục. Dù ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện đã cố gắng hồi sức, nhưng bệnh nhi cũng tử vong ngay sau đó.  

Tương tự, bác sĩ Lê Thanh Tuyền, Khoa Hô hấp 1 - Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 5/2020, Khoa Hô hấp 1 đã tiếp nhận 4 trường hợp đuối nước. Các bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, may mắn chưa ghi nhận ca tử vong liên quan. Trong đó có một em bé 17 tháng tuổi rơi xuống hồ bơi sau nhà. Khi phát hiện bé đã ngất và tím tái, gia đình sơ cứu và chuyển bé vào bệnh viện. Sau khi thở máy 3 ngày tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đuối nước là một tai nạn khá phổ biến ở trẻ em. Thông thường, số ca đuối nước có phần gia tăng vào mùa hè, khi trẻ được nghỉ học dài ngày. Tuy nhiên, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên dù chưa được nghỉ hè nhưng đã xuất hiện một số trường hợp đuối nước thương tâm.

Theo bác sĩ Phương, đuối nước thường xảy ra khi trẻ không biết bơi, trượt ngã xuống các ao, kênh rạch ở vùng quê. Hoặc có nhiều trẻ chủ động đi bơi tại các ao, kênh, rạch mà gia đình không quản lý được. Còn ở tại các thành phố lớn, những ngày cuối tuần, phụ huynh thường cho con đi hồ bơi. Dù tại các hồ bơi có cứu hộ viên nhưng không thể quan sát tỉ mỉ hết từng bé. Do đó, phụ huynh, người nhà cho trẻ đi bơi phải giám sát trẻ cẩn thận, đặc biệt các bé chưa biết bơi.

Ngoài ra, ở các thành phố lớn, trẻ em cũng thường xuyên bơi ở các hồ bơi công cộng của chung cư. Những nơi này không có cứu hộ viên mà thường chỉ có bảo vệ chung cư, phụ huynh nên lưu ý không cho trẻ xuống hồ bơi một mình, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bác sĩ Lê Thanh Tuyền, Bệnh viện Nhi đồng 2 lưu ý, phụ huynh phải luôn giám sát con em mình khi đi tắm biển, ao, hồ; đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà; không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đặc biệt đối với các trẻ mới biết đi, trẻ hiếu động luôn muốn tìm tòi hiểu biết thế giới xung quanh.

Bên cạnh các biện pháp giám sát, bảo vệ trẻ, bác sĩ Lê Thanh Tuyền cũng khuyến cáo gia đình và nhà trường cần kết hợp dạy trẻ nhận biết về các mối nguy hiểm khi tiếp xúc với vùng sông, suối, ao, hồ... và dạy trẻ biết bơi vào thời điểm thích hợp; đồng thời tổ chức các buổi huấn luyện kỹ năng sơ cứu đuối nước cho các phụ huynh và thầy, cô giáo nhằm xử trí kịp thời khi có tình huống trẻ em bị đuối nước, hạn chế hậu quả đáng tiếc.

Đinh Hằng (TTXVN)
Liên tiếp xảy ra 2 vụ trẻ em tử vong do đuối nước tại Cà Mau
Liên tiếp xảy ra 2 vụ trẻ em tử vong do đuối nước tại Cà Mau

Chiều 21/5, tin từ UBND huyện Ngọc Hiển và UBND huyện Năm Căn cho biết, trên địa bàn hai huyện vừa xảy ra hai trường hợp trẻ em tử vong thương tâm do đuối nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN