Nghệ An: Ngư dân trắng tay khi 4 tàu cá bị cháy

Vụ cháy tàu cá liên hoàn vào tối 9/10 tại khu vực gần cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm 4 tàu cá của ngư dân bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tàu cháy, nhiều ngư dân lâm vào cảnh trắng tay trong khi số tiền nợ ngân hàng chưa thể trả. Đây là vụ cháy tàu liên hoàn lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Chú thích ảnh
5 tàu cá bị cháy tại cảng Lạch Quyèn. Ảnh: TTXVN phát

Khi sự cố xảy ra, lực lượng phòng cháy và chữa cháy Công an tỉnh Nghệ An đã điều 6 phương tiện cùng hơn 100 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do gió thổi mạnh, khu vực cháy là các tàu cá chứa lượng dầu lớn cùng ngư cụ nên lửa cháy mạnh và nhanh. Đến 23 giờ ngày 9/10, đám cháy mới được dập tắt. Bốn tàu cá bị cháy trụi hoàn toàn.

Trong 4 tàu bị cháy có 3 tàu là của ngư dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, gồm: Đậu Văn Tình, Hồ Văn Tám, Trần Văn Ngọc; một tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu là Phạm Văn Tuấn.

Theo ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, khi nhận được thông tin sự cố cháy tàu cá, lãnh đạo huyện lập tức đến ngay hiện trường, huy động các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và nhân dân để ứng cứu, xử lý; tuy nhiên, các phương tiện đang chuẩn bị ra khơi nên chứa lượng dầu lớn và thủy triều thấp khiến lửa bốc cháy nhanh và mạnh. Lực lượng cứu hộ tập trung vào việc di dời các tàu xung quanh để tránh lây lan.

Anh Thái Văn Hải, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu NA 97968 TS cho biết, lúc đó lửa bùng lên và cháy rất dữ dội, nhiều bình gas nổ rất nguy hiểm nên không ai dám đến gần, một số người cố gắng đưa tàu ra khỏi khu vực cháy khi lửa đã lan đến nhưng chỉ cứu những tàu chưa cháy.

Anh Đậu Văn Tình, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu cá 90595 bị cháy cho biết, tàu mới mua lại được 3 năm, đang chuẩn bị mọi nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra ra khơi thì bị cháy, khi mua tàu anh vay ngân hàng hơn một tỉ đồng, mới trả được 300 triệu đồng, tàu cháy hết, không biết lấy gì để làm ăn và trả nợ ngân hàng. 

Nằm trong số tàu bị cháy có tàu NA 99985 TS của anh Phạm Văn Tuấn, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu. Anh Tuấn và một số anh em trong gia đình thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, vay mượn ngoài để đóng tàu trị giá gần 3 tỉ đồng. Thất thần nhìn con tàu bị thiêu trụi, tàu lại không có bảo hiểm nên giờ không biết như thế nào, Anh Tuấn chỉ mong nhà nước cho vay tiền để đóng tàu mới bám biển ra khơi tiếp tục làm ăn để trả nợ.

Trong số 4 tàu cá bị cháy có 2 tàu của anh Đậu Văn Tình và Phạm Văn Tuấn không có bảo hiểm. Anh Tuấn cho biết, những năm trước đây, cứ làm đăng kiểm là kèm theo có người bán bảo hiểm, nhưng 2 năm nay, khi làm đăng kiểm, bảo hiểm chỉ được bán cho tàu dự án 67.

Khu vực tàu cháy có rất nhiều tàu đậu san sát nhau, mực nước xuống thấp khiến việc di chuyển tàu gặp khó khăn. Khu vực neo đậu tránh trú bão tại cảng Lạch Quyèn tập trung rất nhiều tàu công suất lớn của ngư dân các xã Quỳnh Long, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Tiến Thủy… (huyện Quỳnh Lưu) mỗi khi đi biển về. Vụ cháy 4 tàu cá tại khu vực gần cảng Lạch Quèn, ước tính gây thiệt hại khoảng 10 tỉ đồng. Đa phần các chủ tàu đều thế chấp nhà cửa, đất đai vay vốn ngân hàng để đóng tàu. Giờ bà con lâm vào cảnh tay trắng khi tàu bị cháy nhưng không có bảo hiểm.

Những năm gần đây, tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ cháy tàu cá. Nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, sau đó lan nhanh vì trên tàu toàn dầu và đồ dễ cháy. Công tác phòng cháy, chữa cháy trên tàu chưa được chú trọng quan tâm nên khi xảy ra cháy không kịp ứng cứu, gây thiệt hại lớn.

Nguyễn Oanh (TTXVN)
Cháy 5 tàu cá tại cảng Lạch Quèn
Cháy 5 tàu cá tại cảng Lạch Quèn

Khoảng 20h25 ngày 9/10, một tàu cá neo đậu tại khu vực gần với cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy và lan nhanh sang 4 tàu khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN