Miền Bắc có mưa lớn, miền Trung nắng nóng trên 38 độ C

Dự báo miền Bắc sẽ có mưa lớn trong vài ngày tới, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi. Trong khi đó, các tỉnh miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng, có nơi trên 38 độ C.

Chú thích ảnh
Dự báo miền Bắc sẽ có mưa trong vài ngày tới. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 24 độ vĩ Bắc, hội tụ gió lên đến mực 5000m trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió phân tích trên nên từ chiều tối và đêm 31/7 đến ngày 2/8 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay (31/7) đến ngày 1/8, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối và đêm 31/ đến ngày 2/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Cùng với đó, trưa 31/7, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ 13 giờ trưa 31/7 phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối lúc 13 giờ trưa 31/7 phổ biến 50 - 65%.

Dự báo do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21 - 24 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 1/8, ở khu vực từ Nghệ An đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35 - 37 độ C; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Thu Trang/Báo Tin tức
Mưa dông diện rộng tại Bắc Bộ và Thanh Hóa, cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất
Mưa dông diện rộng tại Bắc Bộ và Thanh Hóa, cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất

Từ chiều tối và đêm 31/7 đến ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN