Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện từ Ngày hội Chủ nhật Đỏ 

Ngày 18/12, Lễ khai mạc Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức vinh danh những người hiến máu tiêu biểu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình diễn ra tại 40 tỉnh, thành phố trong 4 tháng (11/2022-2/2023) và dự kiến tiếp nhận 45.000-50.000 đơn vị máu, nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng ở các bệnh viện trong dịp trước, trong và sau Tết. 

Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ bày tỏ sự tự hào với hành trình 15 năm qua của Chủ nhật Đỏ; đồng thời khẳng định, để một sự kiện đơn lẻ lớn mạnh thành một phong trào là thành quả của rất nhiều tâm huyết cũng như công sức của các cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Tiền Phong khắp các vùng miền, cùng tấm lòng và sự nỗ lực của các đối tác tham gia tổ chức, của hệ thống đoàn, hội, cơ quan chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các trường đại học, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp… 

Chú thích ảnh
Đông đảo sinh viên các trường tham gia diễu hành hưởng ứng Lễ phát động. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Tính đến ngày 17/12/2022, Chủ nhật Đỏ năm 2023 đã tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố với 15 điểm hiến máu từ tháng 11/2022. Số lượng máu tiếp nhận trên 8.000 đơn vị. Trong đó Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức tiếp nhận máu trong 2 ngày 17 và 18/12 (ngày 17/12 đã thu nhận 898 đơn vị máu).

Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn Chủ nhật Đỏ - một chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt là các cán bộ y tế đi đầu, trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào.

Đồng thời, kêu gọi sự vào cuộc của các nhà quản lý, nhà lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình tích cực vận động, kêu gọi các cán bộ, nhân viên, người lao động, thanh niên, sinh viên, chiến sỹ công an, bộ đội… tham gia hiến máu để cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh và nhân văn hơn.

Chú thích ảnh
Đông đảo sinh viên tham gia hiến máu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” được tổ chức lần đầu vào năm 2009, khi hiện trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong dịp Tết Nguyên đán tại các bệnh viện. Chủ nhật Đỏ dần hình thành và trở thành phong trào được tổ chức hằng năm với sự tham gia của 40 - 45 tỉnh, thành.

TTXVN/Báo Tin tức
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình Chủ nhật đỏ tại Bắc Ninh
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình Chủ nhật đỏ tại Bắc Ninh

Sáng 24/3, tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Báo Tiền phong, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ với chủ đề “Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ XIV và tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2021. Chương trình thu hút gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia, dự kiến thu về hơn 500 đơn vị máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN