Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và miền Trung trở rét, có nơi dưới 16 độ C

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và miền Trung trời lạnh, có nơi trời rét dưới 16 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Nghệ An và từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cảnh báo lũ quét, ngập úng, sạt lở đất. 

Chú thích ảnh
Nước dâng cao tại khu vực cầu tràn Đăk Wet (xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Ảnh: TTXVN phát.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 17/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phần phía Bắc của khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo trong chiều tối và đêm 17/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17 - 20 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5.

Từ ngày 17/10 đến 18/10, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn), khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội không mưa; từ gần sáng ngày 18/10 có lúc có mưa, mưa rào. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 20 độ C.  

Các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo, ngày 17/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 7 giờ đến 13 giờ tại Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) là 104,8 mm, Trường Sơn (Quảng Bình) 100,6mm, Tà Rụt (Quảng Trị) 103,2mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 351,4mm, Hương Nguyên (Thừa Thiên Huế) 165,8mm, Đắc Pring (Quảng Nam) 100,6mm, Sơn Tây (Quảng Ngãi) 100,8mm...

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 17/10 đến 18/10, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Nghệ An và từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông. Khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở Trung Bộ cấp 2.

Thu Trang/Báo Tin tức
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và miền Trung trời trở rét, mưa to
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc và miền Trung trời trở rét, mưa to

Không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường ở miền Bắc và miền Trung, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 20 độ C, có nơi trở rét, dưới 17 độ C. Ngoài ra, các khu vực miền Trung có mưa lớn trong thời gian tới, cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN