Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trong 2 ngày 8 và 9/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Đoàn bác sĩ Thiện nguyện TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Trái tim cho em” khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho 1.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Tơ và Mộ Đức.

Chú thích ảnh
Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em.

Đối tượng khám là trẻ em từ 0 tới 16 tuổi, có thể có các triệu chứng, biểu hiện đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện, nghi vấn mắc tim bẩm sinh; thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản. Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh, lạnh, vã mồ hôi thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức.

Chị Phạm Thị Ham, xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ cho biết, mấy hôm trước, chị được chính quyền xã thông báo có đợt khám tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nên chị đã đăng kí và đưa con trai 16 tháng tuổi đến khám. Cháu bé sinh thiếu tháng nên đau ốm thường xuyên, chậm lớn. Lúc mới sinh ra cháu đã bị viêm phổi, khó thở nên bệnh thường xuyên tái phát.

Bà Hà Thị Anh Thư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy nhấn mạnh, Chương trình nhằm góp phần chung tay, góp sức chăm lo sức khỏe cho nhân dân nhất là đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được khám, sàng lọc và điều trị bệnh tim miễn phí. Sau khi được thăm khám, nếu phát hiện cháu nào mắc bệnh tim bẩm sinh, cần được can thiệp sẽ được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ điều trị miễn phí tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện tinh thần tương thân tương ái của xã hội trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thay đổi cuộc đời và mang lại niềm vui trong cuộc sống cho các cháu.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao tặng sữa và dầu ăn cho trẻ em đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh.

Ngoài khám sàng lọc bệnh tim miễn phí, Ban tổ chức còn trao tặng mỗi em 1 phần quà gồm 1 thùng sữa tươi và 1 chai dầu ăn.

Tin, ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Tổ chức khám sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng
Tổ chức khám sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng

Trong hai tháng 11-12/2021, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh và Cát Tiên thực hiện tiểu dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao năm 2021, tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động tại 4 huyện này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN