Đối tượng hưu trí 'HT2' đi khám bệnh trái tuyến được quyền lợi gì?

Bạn đọc hỏi: Bố tôi nghỉ hưu có mã thẻ BHYT là "HT2" và đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, năm nay, do ở với con cháu tại Thành phố Hồ Chí Minh nên đi khám bệnh trái tuyến tại bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức thì mức hưởng bảo hiểm y tế là bao nhiêu %?

Người dân đến khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa vệ tinh bệnh viện quận Thủ Đức đặt tại Trạm Y tế phường Bình Chiểu. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Về vấn đề này, căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định thì ký hiệu "HT" trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là ký hiệu người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.


Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng hưu trí được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:


“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế


1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:


d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;


3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:


c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.


Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:


” Điều 2. Cấu trúc mã thẻ bảo hiểm y tế


2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.


b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS“.


Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của bố bạn theo đối tượng HT2 nên theo quy định trên, khi bố bạn đi khám, chữa bệnh đúng  tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị mà không phải là 95% như những đối tượng hưu trí khác.


Theo như bạn cung cấp, bố bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tỉnh và đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức là bệnh viện tuyến huyện nên căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì bố bạn vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị.

XC/Báo Tin tức
Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được nghỉ như thế nào?
Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được nghỉ như thế nào?

Theo công bố của Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), người lao động sẽ được nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 25/4 (tức mùng 10/3 âm lịch).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN