Dinh dưỡng hợp lý góp phần giảm xu hướng béo phì ở trẻ em

PGS.TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, tình trạng trẻ suy dinh dưỡng được cải thiện đáng kể, song Việt Nam đang đối mặt với 'gánh nặng kép' của căn bệnh thừa cân, béo phì.

Ngày 31/1, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động cho học sinh tiểu học” và công bố thỏa thuận hợp tác “Nâng cao nhận thức về vai trò của Dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động”.

Chia sẻ về kết quả nghiên cứu “Hiệu quả của sản phẩm dinh dưỡng ‘Sữa lúa mạch Nestlé Milo’ kết hợp với giáo dục thể chất lên tình trạng dinh dưỡng, thể lực và trí lực của học sinh một số trường tiểu học Ninh Bình”, PGS. TS Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, xu hướng suy dinh dưỡng ở trẻ em đang giảm xuống nhưng xu hướng thừa cân, béo phì đang gia tăng. Đây là vấn đề đáng lo ngại, nếu không có chiến lược can thiệp dinh dưỡng, xu hướng này ở trẻ em sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo đó, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em Hà Nội tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Hoài Đức, Thạch Thất dao động từ 20,9% – 31,1%; tại các huyện Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hai Bà Trưng, tỷ lệ này ở mức 45,5% - 55,7%.

Nguyên nhân được xác định là do khẩu phần ăn thiếu chất xơ, thừa chất đạm, mức độ dinh dưỡng không cần bằng, ít vận động thể dục và ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều đường. Mặt khác, nhiều ông bà, bố mẹ có xu hướng thích trẻ em bụ bẫm nên luôn muốn tăng cân cho trẻ nhỏ.

Trước thực trạng đó, Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đã xây dựng tháp dinh dưỡng với 3 tiêu chuẩn quan trọng: ăn đúng, ăn đủ, ăn hợp lý. Viện dinh dưỡng đã kết hợp với Nestlé xây dựng bữa ăn học đường cho học sinh. Nghiên cứu được duy trì 5 buổi/tuần trên 600 học sinh/trường.

PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: trong những năm qua, Viện Dinh dưỡng đã thực hiện các chương trình/dự án/nghiên cứu can thiệp cải thiện chế độ ăn, giáo dục dinh dưỡng, giáo dục thể chất cho trẻ em, học sinh, người dân và triển khai các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về dinh dưỡng hợp lý.

Trong năm 2022- 2023, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp cùng Công ty Nestlé Việt Nam thực hiện đề tài nghiên cứu can thiệp lâm sàng “Hiệu quả của sản phẩm dinh dưỡng “Sữa lúa mạch NESTLÉ MILO" kết hợp với giáo dục thể chất lên tình trạng dinh dưỡng, thể lực và trí lực của học sinh một số trường tiểu học Ninh Bình”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng Sữa lúa mạch NESTLÉ MILO kết hợp với vận động thể chất góp phần cải thiện tất cả các thành tố trong tố chất thể lực của học sinh tiểu học sau 3 tháng, bao gồm sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự khéo léo và khả năng phối hợp vận động. Trong đó, nhận thấy nhu cầu về sức bền cho trẻ đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện tại và nguyện vọng cải thiện sức bền của mẹ cho trẻ, trong thời gian tới, Viện Dinh dưỡng và công ty TNHH Nestlé Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, hướng đến cải thiện thói quen ăn uống, giáo dục thể chất cho trẻ em và học sinh. 

Chú thích ảnh
Lễ công bố thoả thuận hợp tác giữa Nestlé Việt Nam và Viện Dinh dưỡng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN 

Tại hội thảo, hai bên cũng đã công bố thỏa thuận hợp tác “Truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của Dinh dưỡng hợp lý và tăng cường lối sống năng động; tăng cường trao đổi khoa học; Hợp tác nghiên cứu khoa học và can thiệp dinh dưỡng cộng đồng” giai đoạn 2023 – 2025 với mục tiêu tăng cường công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng cho trẻ em và học sinh tuổi học đường. 

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam cho biết, Nestlé Việt Nam mong muốn chung tay cùng các cơ quan ban ngành góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và phát triển một thế hệ trẻ Việt Nam năng động hơn, bền bỉ hơn mỗi ngày.

Thu Trang/Báo Tin tức
Bóc tách thành công khối u buồng trứng có kích thước lớn cho cô gái ‘siêu béo phì’
Bóc tách thành công khối u buồng trứng có kích thước lớn cho cô gái ‘siêu béo phì’

Sau hai năm phát hiện khối u nang buồng trứng, cô gái 24 tuổi (TP Hồ Chí Minh) có cân nặng từ 120 kg đã tăng lên 155 kg. Các chỉ số cơ thể của cô được bác sĩ kết luận siêu béo phì ở cấp độ nặng nhất. Để phẫu thuật bóc tách khối u nang buồng trứng cho bệnh nhân "siêu béo phì", các bác sĩ phải sử dụng bàn mổ có thiết kế nâng hạ tự động, tải trọng hơn 400kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN