Diễn tập phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn tại Cảng cá Cửa Hội

Ngày 26/9, tại Cảng cá Cửa Hội (phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, Nghệ An), Ban Quản lý cảng cá Nghệ An chủ trì, phối hợp với phường Nghi Hải, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Cửa Lò, Đồn Biên phòng CKC Cửa Lò - Bến Thủy và Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Hội, các ngư dân tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn năm 2019.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng diễn tập cứu nạn, cứu hộ thuyền viên rơi xuống biển. 

Phương án giả định là, trước diễn biến cơn bão số 6 đang tiến sát vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Nghệ An, yêu cầu các phương tiện tàu thuyền phải khẩn trương neo đậu, tránh trú bão khẩn cấp. Trong quá trình tàu thuyền di chuyển tránh trú bão đã xảy ra sự cố ngư dân rơi xuống biển, cần cứu nạn khẩn cấp.

Ban Quản lý cảng cá Nghệ An, cảng cá Cửa Hội, cùng chính quyền địa phương, Bộ đội biên phòng và các ngành chức năng triển khai diễn tập cho các lực lượng trên địa bàn phối hợp tuyên truyền và cưỡng chế tàu cá rời khỏi cảng đến nơi tránh trú bão an toàn trước giờ quy định; các lực lượng chức năng phối hợp cứu ngư dân bị rơi xuống biển, sơ cấp cứu cho các ngư dân; cứu hộ tàu cá hỏng máy, mất lái khi tàu cá rời khỏi cảng cá Cửa Hội đi tránh bão.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Nghệ An cho biết: Theo quy định, cảng cá Cửa Hội chỉ thiết kế cho tàu cá và tàu hàng bốc dỡ hàng hóa, không phải là nơi tránh trú bão. Khi có bão, các tàu cá neo đậu tại cầu cảng cá sẽ không an toàn cho tàu cá và các công trình trên cảng.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng diễn tập phối hợp tuyên truyền và cưỡng chế tàu cá rời khỏi cảng đến nơi tránh trú bão an toàn. 

Do đó, diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, hiệp đồng thực nhiệm vụ phòng chống thiên tai giữa cảng cá với các đơn vị cùng đóng trên địa bàn; đồng thời nâng cao năng lực xử lý tình huống tại chỗ cho cán bộ, nhân viên cảng cá và các tổ chức, cá nhân hoạt động trong cảng cá.

Thông qua diễn tập cũng nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân, chủ phương tiện tàu thuyền, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong cảng cá nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ ứng phó, phòng chống có hiệu quả các tình huống khẩn cấp trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông, trên biển.

Đồng thời, phát huy có hiệu quả công tác phối hợp lực lượng, phương tiện của các đơn vị đứng chân trên địa bàn, làm cơ sở trong việc vận dụng vào thực tiễn công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hàng năm có hiệu quả.

Cảng cá Cửa Hội là cảng cá lớn nhất tỉnh Nghệ An, những tình huống giả định diễn tập lần này đặt ra là rất phù hợp với những tình huống phức tạp của ngư dân khi đi biển và phù hợp với lực lượng, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ tại cảng cá Cửa Hội cũng như các cảng cá khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản