Dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục lây lan

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau hơn 1 tháng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương (19/6), đến nay đã lây lan với tốc độ nhanh.

Khoảng 50 ổ dịch đã xuất hiện tại 20 xã của 6 huyện, thị, thành phố trên địa bàn, buộc phải tiêu hủy 1.173 con lợn với tổng trọng lượng tiêu hủy 65.884 kg. Hiện chỉ còn 2 huyện Đất Đỏ và Côn Đảo là chưa có dịch. 

Trong ngày 21/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng phát hiện thêm 6 trường hợp lợn nhiễm bệnh nghi ngờ dịch tả châu Phi tại 3 địa bàn cấp huyện là Châu Đức, Xuyên Mộc và Vũng Tàu. Chi cục đã tiến hành lấy mẫu và gửi Chi cục Thú y Vùng VI xét nghiệm. Nguy cơ dịch lây lan nhanh trên diện rộng.

Trước tình hình đó, các hộ, trại chăn nuôi lớn nhỏ của địa phương đều phải liên tục tiến hành tiêu độc, khử trùng trại nuôi. Không chỉ vậy, khu vực bán lợn của các chợ, lò mổ cũng phải phun xịt khử trùng mỗi ngày. Bên cạnh đó, lợn muốn vận chuyển ra - vào xã đều phải lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính mới được cấp giấy phép.

Cùng với việc tăng cường phun, xịt khử trùng, hiện các nơi có dịch đều tăng cường thành lập chốt kiểm dịch, ngăn người và phương tiện ra vào ổ dịch. Hiện toàn tỉnh có 13 chốt kiểm dịch; sát trùng phương tiện đi qua ổ dịch. 

Thời gian này, chỉ cho phép xuất lợn ra khỏi địa bàn xã, phường có dịch khi có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra gia súc xuất, nhập vào tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật.

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 3.000 hộ chăn nuôi ở 116 xã của 12/12 huyện, thị xã, thành phố có lợn bị nhiễm bệnh. Số lượng lợn bệnh hơn 55 ngàn con, chiếm khoảng 21% tổng đàn lợn của tỉnh. Lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy 3.962 tấn. UBND tỉnh Đồng Tháp chi hỗ trợ cho dịch tả lợn châu Phi với số số tiền hơn 40 tỷ đồng trích từ nguồn dự phòng ngân sách cấp tỉnh năm 2019.

Ngoài việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Đồng Tháp khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp tăng cường các chốt, trạm, công tác tuyên truyền, công tác tiêu độc khử trùng… để phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp đề nghị Trung ương cung cấp thêm 20 ngàn lít hóa chất Benkocid để công tác phòng chống dịch.

Thời gian diễn ra dịch bệnh tả lợn châu Phi, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã cấp phát 26.682 lít benkocidthực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng; đồng thời, xuất thêm 15.000 lít benkocid từ nguồn dự trữ quốc gia để cấp phát cho các huyện, thị, thành thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch. 

Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp cũng vận động người chăn nuôi không sử dụng nước sông (chưa được xử lý) để tắm và vệ sinh chuồng trại; tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm khác; chú ý giữ ấm cho đàn vật nuôi, nhất là những ngày mưa bão nhằm giúp cho vật nuôi không bị cảm lạnh, đủ sức đề kháng chống chịu với bệnh tật…

Hiện, dịch tả lợn châu Phi đã có ở 62 tỉnh thành phố trong cả nước.

Thảo Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản