Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Ngày 18/11, bác sỹ Phan Trọng Nhơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) cho biết, Khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị vật nhọn đâm thủng tim. Bệnh nhân là anh Nguyễn Ngọc Thái, 34 tuổi, trú thôn 4, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

Bệnh nhân Thái đang được các bác sỹ điều trị, chăm sóc sau ca phẫu thuật. Ảnh: cand.com.vn


Bệnh nhân Thái nhập viện lúc 15h ngày 16/11, trong tình trạng đau ngực, khó thở nhiều, da tím tái, huyết áp thấp… Chẩn đoán ban đầu, các bác sỹ phát hiện vùng trước ngực dưới vú bên trái của bệnh nhân có vết thương khoảng 2cm, tụ nhiều máu trong phổi. Tiến hành hồi sức, các bác sỹ đã cho bệnh nhân thở ô xy, truyền dịch và máu. Kết quả siêu âm cho thấy, tâm thất trái bị thủng 1cm, tràn máu màng tim, có dấu hiệu bị chèn ép cấp.

Ngay lập tức, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp, chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán bệnh nhân bị tràn máu màng tim, gây chèn ép tim do vật nhọn đâm trúng. Ê kíp trực đã tiến hành mở ngực khâu vết thương tim cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã phải truyền cho bệnh nhân hơn 6 đơn vị máu (khoảng 1,5 lít) và tiến hành khâu lại vết thương khoảng 1cm ở tâm thất trái máu đang chảy.

Bác sỹ Phạm Phú Cường, Phó Khoa ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Thái cho biết: Khi đưa lên bàn mổ, mạch và huyết áp của nạn nhân đã không còn. Đây là một ca phẫu thuật khó, nếu không cấp cứu và phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp xúc tốt với mọi người và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, do có chuyện buồn trong việc làm ăn, Thái đã dùng kéo đâm vào ngực dẫn đến tính mạng bị nguy kịch./.


Anh Dũng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN