Chiến dịch truyền thông trực tuyến 'Online vui – Vùi Covid' cùng các gia đình giúp trẻ sử dụng mạng thông minh và an toàn

Từ nay đến ngày 24/5, Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), Mạng lưới Quản trị quyền trẻ em triển khai chiến dịch truyền thông trực tuyến “Online vui – Vùi Covid” nhằm đồng hành với các gia đình trong việc hướng dẫn, cùng con sử dụng mạng internet thông minh và an toàn trong thời gian đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường Mầm non Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thực hiện quay video, xây dựng bài giảng để truyền tải tới phụ huynh và các bé trong thời gian nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững, việc trẻ có thể gặp rủi ro trên môi trường mạng là nguy cơ hàng đầu mà các tổ chức xã hội nhận định về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với trẻ em. Trẻ em phải đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng hơn như: Bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, quấy rối hay bắt nạt trên mạng, vô tình kết bạn xấu, xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng...

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga chia sẻ, trong thời gian cách ly xã hội, thời gian sử dụng mạng internet của trẻ em tăng lên rất nhiều. Mạng internet trở thành công cụ hiệu quả giúp các em học tập và kết nối với xã hội nhưng cũng là mối hiểm họa lớn đối với sự an toàn của trẻ em. Việc đồng hành, hướng dẫn để trang bị kiến thức, kỹ năng cho cả trẻ em và người lớn về an toàn mạng vô cùng quan trọng, không chỉ là những kỹ thuật sử dụng công nghệ mà còn là những hành vi ứng xử an toàn và thông minh trong các mối quan hệ “ảo”.

Thay mặt đơn vị điều phối chiến dịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững Nguyễn Phương Linh chia sẻ: Từ năm 2017, MSD đã làm các chiến dịch và giáo dục về “Công dân số”, “Sử dụng internet an toàn cho trẻ em” và thấy rất nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm tới việc đồng hành với con để sử dụng mạng an toàn. Nếu thấy môi trường mạng nguy hiểm, họ sẽ tìm cách kiểm soát, cấm đoán con sử dụng…

Đại dịch COVID-19 có thể thay đổi suy nghĩ của cha mẹ, khi trẻ em phải ở nhà học trực tuyến. Có lẽ đây là thời điểm thích hợp để phụ huynh nhận ra sức mạnh và ảnh hưởng của công nghệ đối với trẻ em, cả tốt lẫn xấu, từ đó nghiêm túc thay đổi quan điểm, có ý thức học hỏi và trách nhiệm trong việc đồng hành, hỗ trợ con sử dụng mạng thông minh và an toàn. 

Chiến dịch “Online vui – Vùi Covid” sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh và trẻ em những lời khuyên hữu ích, thử thách thú vị và những buổi trò chuyện trực tuyến cùng các chuyên gia... Theo đó, chiến dịch sẽ diễn ra trên trang Fanpage Lan tỏa yêu thương và nhóm Chuyện nhà mình, với các hoạt động chính: Hai buổi trò chuyện trực tuyến với các chuyên gia với chủ đề: “Online vui, Vùi COVID - Đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng” và “Kiểm soát sao cho vừa?” diễn ra lần lượt vào lúc 10 - 11 giờ 30 ngày 26 và 30/4 nhằm giúp bố mẹ cùng con chia sẻ các cách thức sử dụng internet một cách hiệu quả và an toàn.

Chiến dịch cũng cho ra mắt các ấn phẩm, bài viết xoay quanh chủ đề “An toàn Internet” như: 10 TIPS (mẹo) đồng hành cùng con; 5 điều cha mẹ nên nói với con để đồng hành cùng con sử dụng internet an toàn trong mùa đại dịch COVID – 19; cách phát hiện và phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo, bắt nạt, xâm hại trên mạng; bảo mật thông tin cá nhân; cách sử dụng mạng internet thông minh và lành mạnh… Chiến dịch mong muốn gửi gắm và lan tỏa những thông điệp tích cực như: #onlinevui #vùicovid #giađìnhvui #đẩylùicovid.

Ban tổ chức tin tưởng rằng với sự tham gia, đồng hành, lan tỏa từ mỗi cá nhân trong xã hội, chiến dịch “Online vui – Vùi Covid” sẽ tạo ra những thay đổi tích cực, giúp cho việc sử dụng internet của trẻ không còn là nỗi lo lắng mà sẽ trở thành những trải nghiệm bổ ích, lí thú, tạo nên những “công dân số chuẩn” tương lai của đất nước.

Minh Huệ (TTXVN)
Vấn nạn quấy phá lớp học online trên Zoom
Vấn nạn quấy phá lớp học online trên Zoom

Do nghỉ học dài, nên đa phần các trường hiện nay đều lựa chọn dạy học online, trong đó Zoom là một trong những ứng dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, gần đây liên tục xuất hiện tình trạng học sinh chia sẻ ID lớp học trên các group kín Facebook để kêu gọi người lạ vào phá lớp học, khiến học sinh và giáo viên bức xúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN