Bình Dương: Đề nghị xử lý 3 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh hiện có 3 doanh nghiệp còn nợ đọng Bảo hiểm xã hội kéo dài, với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Bình Dương đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an đề nghị xử lý hình sự đối với 3 doanh nghiệp này. Đây là 3 doanh nghiệp đã bị thanh tra nhiều lần nhưng vẫn bất hợp tác, không đóng bảo hiểm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Chú thích ảnh
Văn phòng BHXH tỉnh Bình Dương giải quyết thủ tục bảo hiểm cho người lao động. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Theo bà Lê Minh Lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bình Dương: Đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm trên 1 tháng, cơ quan bảo hiểm thường xuyên đôn đốc nhắc nhở, lực lượng thanh tra liên ngành sẽ làm việc và xử phạt nếu doanh nghiệp có thái độ không hợp tác.

Còn doanh nghiệp nợ bảo hiểm trên 6 tháng là diện doanh nghiệp nợ bảo hiểm khó đòi, đoàn thanh tra sẽ đến làm việc và yêu cầu doanh nghiệp cam kết, thực hiện lộ trình trả bảo hiểm xã hội. Còn với những doanh nghiệp giải thể, còn nợ bảo hiểm sẽ xin ý kiến cấp trên.

Theo bà Lý, hiện nay, dân số Bình Dương đạt trên 2,1 triệu người, trong đó có 1,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, 900.000 lao động tham gia bảo hiểm xã hội; còn khoảng 300.000 lao động không tham gia bảo hiểm xã hội, hầu hết làm việc trong các hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội Bình Dương cũng đã tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành và độc lập về thực hiện luật bảo hiểm xã hội, luật bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh đối với 82 đơn vị, doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện, nhắc nhở các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục việc đóng bảo hiểm thiếu thời gian đối với 53 lao động và đóng thiếu mức quy định cho 671 lao động với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội Bình Dương đã thu trên 9.258 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ 2017, nằm trong nhóm thu bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước.

Trong năm 2018, Bảo hiểm xã hội Bình Dương tiếp tục thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, thực hiện giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử, giao dịch hồ sơ qua bưu điện nhằm giảm thời gian giao dịch của đơn vị, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ.

Đơn vị tập trung rà soát, chuẩn hóa dữ liệu để trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự quản lý; hỗ trợ, cập nhập, rà soát thường xuyên với các đơn vị có ký hợp đồng hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế .

Đơn vị tăng cường tuyên truyền và triển khai các quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tích cực đôn đốc thu, giảm nợ đọng, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra độc lập, liên ngành đối với các đơn vị vi phạm và kiến nghị xử lý triệt để.


Huyền Trang (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản