Bếp ăn trường mầm non có thịt lợn nổi hạch: Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng

Liên quan đến thông tin bếp ăn bán trú của Trường Mầm non Thanh Khương, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện thực phẩm không bảo đảm (thịt lợn nổi hạch trắng, dấu hiệu giống như bệnh sán gạo và thịt gà kém chất lượng), ngày 6/3, UBND huyện Thuận Thành đã ra Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương.

Chú thích ảnh
 Bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương.

Đồng thời, UBND huyện yêu cầu các trường học trong huyện đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành (phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường Mầm non Thanh Khương thời gian qua) dừng nhập thực phẩm vào bếp ăn bán trú. 

Theo đó, hồi 7 giờ 30 phút ngày 5/3/2019, tại Trường Mầm non Thanh Khương đã xảy ra vụ việc phụ huynh vào bếp ăn của trường để kiểm tra thực phẩm và cho rằng thực phẩm là gà đông lạnh nát, bở, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay sau đó, nhà trường đã báo cáo lên các cơ quan chức năng về lập biên bản và niêm phong thực phẩm, gửi lên các cơ quan chức năng làm rõ. Sau khi sự việc xảy ra, phụ huynh tập trung tại trường rất đông, nhiều người không đưa trẻ đến trường trong ngày 6/3.

Ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Đội An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh đóng trên địa bàn, Ban An toàn thực phẩm của huyện đến nhà trường kiểm tra, báo cáo UBND huyện. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện bảo đảm an ninh trật tự khu vực nhà trường, khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Đảng ủy, UBND xã Thanh Khương phối hợp với các ban, ngành liên quan tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, giáo viên nhà trường ổn định công tác dạy và học bảo đảm quyền lợi cho trẻ. Ngoài ra, UBND huyện giao Ban An toàn thực phẩm của huyện, Đội An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh đóng trên địa bàn huyện lấy mẫu thực phẩm đưa đi giám định tại Viện Kiểm nghiệm Quốc gia. 

Trao đổi về thông tin thịt gà nấu cho trẻ ngày 5/3 không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Song Cương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành khẳng định thông tin trên chưa có căn cứ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng đã cử cán bộ xuống trường, giám sát, phối hợp với các cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ thực phẩm gà mang đi xét nghiệm. 

Hiện nay, Phòng đã phân công Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành Nguyễn Hữu Hoán phụ trách trường trong thời gian Hiệu trưởng của trường đang tạm thời bị đình chỉ công tác.

Đến sáng 6/3, nhà trường vẫn tổ chức dạy và học, với 115/568 trẻ đến trường. Hiện tại, nhà trường chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh. 

Chú thích ảnh
Học sinh ăn bán trú tại Trường Mầm non Thanh Khương.

Theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, sau khi vụ việc diễn ra, Ban đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể Trường Mầm non Thanh Khương và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã xuất trình được các hồ sơ giấy tờ liên quan: Hợp đồng mua bán thực phẩm với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành về việc cung cấp các loại thực phẩm cho bếp ăn của Trường Mầm Non Thanh Khương, phiếu giao thực phẩm hằng ngày của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành cho nhà trường, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Về điều kiện cơ sở hạ tầng, việc thực hiện sơ chế, chế biến thực phẩm của bếp ăn: Nhà trường có khu vực sơ chế, khu vực chế biến và chia suất ăn cho các lớp học, nhân viên nhà bếp đã được trang bị phương tiện bảo hộ, trang thiết bị dụng cụ cơ bản đáp ứng việc sơ chế, chế biến thực phẩm. 

Kết quả kiểm tra Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đã xuất trình được bộ hồ sơ năng lực và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có trụ sở tại số 57 đường Lê Chân, khu 2, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh; Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh: Nhà sơ chế rau, thôn Đổng xuyên, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong việc sản xuất sơ chế kinh doanh rau, giết mổ, sơ chế kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt… đối với địa điểm kinh doanh nhà sơ chế rau, thôn Đổng Xuyên, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Riêng giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh thực phẩm an toàn tại Cụm công nghiệp Hà Mãn, thôn Trí Quả, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành đã được Sở kế hoạch Đầu tư Bắc Ninh thông báo chấm dứt hoạt động ngày 30/1/2019; Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 136/2018/ATTP-CNĐK, do Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 4/9/2018 đã được thu hồi tại Quyết định số 56/QĐ-BQLATTP, ngày 27/02/2019.

Công ty đã xuất trình được các hợp đồng mua bán các nguồn sản phẩm: rau củ quả, thịt, trứng, các sản phẩm từ thịt, các sản phẩm thủy sản, các sản phẩm nông sản thực phẩm đồ khô. Đối với sản phẩm thịt, công ty đã xuất trình được hai hợp đồng đang thực hiện giữa công ty và hai hộ kinh doanh…

Trước đó, ngày 14/2 và ngày 20/2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Thanh Khương, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch màu trắng dấu hiệu giống như bệnh sán gạo.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
An toàn bếp ăn trường học: Có quy định nhưng vẫn xảy ra ngộ độc
An toàn bếp ăn trường học: Có quy định nhưng vẫn xảy ra ngộ độc

Những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại các trường học xảy ra thời gian gần đây cho thấy nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và vẫn còn sử dụng thực phẩm không an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN