42% trẻ em thiếu kỹ năng sử dụng internet an toàn

Sáng 5/6, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) với các nước thành viên, nhằm bàn về giải pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực gia đình trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng (1900969680) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tăng 50%. Số lượng người được hỗ trợ tham vấn của Ngôi nhà Bình yên (nơi tiếp nhận và hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình và bị mua bán trở về) tăng gấp 7 lần.

Còn kết quả khảo sát của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với hơn 2.000 đối tượng cũng cho thấy, trong thời gian nghỉ giãn cách xã hội, học sinh tham gia học trực tuyến và vào mạng nhiều. Tuy nhiên, có tới hơn 42% trẻ em thiếu kỹ năng sử dụng internet an toàn.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên, đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, từ khi xảy ra dịch COVID-19, theo ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực và dễ bị tổn thưởng ở trong gia đình và trên mạng xã hội. Nguy cơ xâm hại trẻ em trên mạng gia tăng do chưa ý thức được việc có thể bị lợi dụng trên mạng.

Để phòng chống tình trạng xâm hại trẻ em, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng quy định về an toàn và bảo vệ trẻ em tại các cơ sở cách ly, phổ biến tài liệu truyền thông về an toàn phòng tránh bạo lực cho trẻ em tại gia đình, xây dựng tài liệu và chương trình kỹ năng làm cha mẹ…

“Bộ LĐTBXH sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức hữu quan, tăng cường khóa đào tạo sử dụng ứng dụng trực tuyến, kỹ năng an toàn khi sử dụng internet. Với các nước ASEAN, sẽ xây dựng hoàn thiện khung chính sách pháp lý để tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và chống bạo lực với phụ nữ”, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH) cho biết.

XC/Báo Tin tức
Tiếp tục quản lý chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài vào Việt Nam
Tiếp tục quản lý chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài vào Việt Nam

Tính đến cuối ngày 4/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 và tròn 49 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với 8.143 người đang cách ly phòng dịch, Việt Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ, cách ly những người từ nước ngoài nhập cảnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN