Vũ khí mới mà Hải quân Mỹ lần đầu sử dụng để đánh chặn tên lửa Iran

Cuối tuần trước, các tàu chiến Hải quân Mỹ đã dùng tên lửa SM-3 để đánh chặn "cơn mưa" tên lửa đạn đạo Iran đang lao tới Israel. Đây là lần đầu tiên loại tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển này được sử dụng trong tác chiến.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25/10/2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo tờ Bussiness Insider, Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro cho biết lực lượng Mỹ đã phóng các quả tên lửa SM-3 nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Iran bay tới Israel vào đêm 13/4. Trong đợt tấn công đó, Iran đã bắn hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái.

“Chúng tôi triển khai SM-2, SM-6 và SM-3 để chống mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran”, Bộ trưởng Hải quân Del Toro phát biểu trong phiên điều trần trước Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Quốc phòng Thượng viện ngày 16/4.

Đây là lời xác nhận đầu tiên của Hải quân Mỹ về việc sử dụng tên lửa SM-3 trong chiến đấu sau 2 thập kỷ thử nghiệm.

Trước đó, các quan chức Mỹ tiết lộ, hai tàu khu trục USS Arleigh Burke và USS Carney hoạt động ở phía Đông Địa Trung Hải đã phóng các quả tên lửa SM-3 đánh chặn và phá hủy ít nhất 4 tên lửa đạn đạo của Iran. 

SM-3 là một phần trong Hệ thống chiến đấu Aegis tiên tiến của Hải quân Mỹ. Không giống các vũ khí phòng không khác của Mỹ, SM-3 có khả năng đánh chặn vũ khí của kẻ địch bên ngoài khí quyển, nghĩa là nó có thể loại bỏ các mục tiêu ngoài bầu khí quyển Trái Đất.

"SM-3 là tên lửa SM duy nhất có thể hoạt động trong không gian", Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết trong Dự án Phòng thủ Tên lửa. SM-3 có nhiều biến thể, có thể được bắn từ hệ thống phóng thẳng đứng của tàu chiến Hải quân. Giá trị của mỗi quả tên lửa SM-3 rơi vào khoảng 36 triệu USD.

SM-3 không phải là vũ khí đánh chặn ngoài khí quyển duy nhất được đưa vào hoạt động phòng thủ trước Iran vào cuối tuần qua. Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 của Israel cũng có thể loại bỏ các mối đe dọa trong không gian. Hệ thống này đã bắn hạ nhiều trong số 120 tên lửa đạn đạo Iran đã phóng vào Israel tối 13/4.

Các quan chức Israel cho biết họ đánh chặn được 99% các mối đe dọa từ Iran, bao gồm máy bay không người lái tấn công, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cũng xác nhận lực lượng Mỹ đã phá hủy hơn 80 máy bay không người lái và ít nhất 6 tên lửa đạn đạo.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran khẳng định không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực
Iran khẳng định không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN