Vấn nạn 'súng bút' tại thủ đô Afghanistan

Cảnh sát tại Kabul đã thu giữ được nhiều “súng bút” tội phạm sử dụng trong các vụ ám sát gây rúng động thủ đô Afghanistan những tháng gần đây.

Chú thích ảnh
Số 'súng bút' do lực lượng an ninh Afghanistan thu giữ. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết vũ khí này gồm một viên đạn, hình trụ giống như bút mực và dễ dàng mang theo không bị phát hiện.

AFP dẫn lời một quan chức tại cơ quan Điều tra Tội phạm Kabul (CID) cho biết: “Nó giống như một chiếc bút, kẻ ám sát chỉ cần nhắm và bấm bút để phóng đạn”.

Cảnh sát Kabul đã phát hiện 48 “súng bút” trong kho vũ khí bao gồm cả “bom dính” có thể gắn dưới phương tiện và kích hoạt phát nổ từ xa.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết: “Những tên khủng bố muốn sử dụng vũ khí này để tiêu diệt các mục tiêu phức tạp ở thủ đô”.

Thất nghiệp và nghèo đói gia tăng đã gây trầm trọng tình hình an ninh vốn tiêu cực tại Kabul với vấn nạn bắt cóc, trộm cướp… xảy ra thường xuyên.

Bạo lực gia tăng tại Kabul với hàng loạt vụ ám sát nhắm đến các nhà hoạt động hòa bình, học giả và nhân viên chính phủ.

Lãnh đạo CID cho biết: “Chỉ riêng tại Kabul trong 6 tháng qua đã có trên 40 người đã bị ám sát và giết hại”.

Quan chức này cũng tiết lộ rằng những kẻ tấn công đã mang theo vũ khí lạ mà giới chức địa phương cho rằng đó là “súng bút”.

Họ cũng cáo buộc các vụ tấn công ám sát này có liên quan tới Taliban. Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ cáo buộc. Trong tháng 2, Taliban đã đồng ý một thỏa thuận với Mỹ không tấn công những khu vực thành thị.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quân đội Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở tỉnh Badakhsan
Quân đội Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở tỉnh Badakhsan

Quân đội Afghanistan ngày 14/9 cho biết đã đẩy lùi một cuộc tấn công của phiến quân Taliban nhằm vào huyện Jarm của tỉnh Badakhsan ở miền Bắc nước này và tiêu diệt gần 20 tay súng của lực lượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN